“10 Cloverfield Lane” หนังระทึก-ปริศนาแห่งปี มีทั้ง “ฟิน” และ “เฟล”

ขอบคุณข้อมูลจาก : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Cloverfield (2008) คือหนึ่งในมาสเตอร์พีซหนังระทึกขวัญ ทั้งการนำเสนอที่แปลกใหม่ด้วยการถ่ายกล้องแฮนด์เฮลท์ ให้คนดูเป็นผู้สังเกตุการณ์ และบทหนังที่ฉลาด วางเบาะแสปริศนาให้คนดูตื่นเต้นตลอดเรื่อง ถึงจะมีเสียงบ่นว่า ปวดหัว และทั้งเรื่องแทบจะไม่เห็นตัวอะไรเลยก็เถอะ อีกทั้งหนังอยู่ในมือโปรดิวเซอร์ฝีมือจัดอย่าง เจ.เจ. อับรามส์ หนังจึงประสบความสำเร็จอย่างมากในตอนนั้น

การมาของ 10 Cloverfield Lane จึงน่าตื่นเต้นสำหรับสาวก Cloverfield เป็นอย่างมาก ความฉลาดของการโปรโมทหนังเรื่องนี้คือมาแบบตู้มเดียว ไม่มีการโปรโมทอะไรทั้งสิ้น หลายๆ คนยังงด้วยซ้ำว่ามีหนังเรื่องนี้ด้วยหรอ? เช่นเดียวกับการปล่อยโค้ดลับผ่านสื่อต่างๆ แล้วมีแฟนหนังแกะรอยออกมาเป็นตัวเลขพิกัดสถานที่ จนตามรอยไปเจอวัตถุลึกลับ ก่อนจะพบว่าเป็นแฟลชไดรฟ์ที่มีทีเซอร์สั้นๆ ของหนังอยู่ในในนั้น โอ้โห…ขอคารวะทีมพีอาร์ สุดยอด มีชั้นเชิงและรู้สึกสนุกตั้งแต่ยังไม่ดูหนังแล้ว

10-cloverfield-lane-1

จากนั้นผู้เขียนซีเรียสกับการหลบลีกสปอยล์งดอ่านงดดูอะไรที่เสี่ยงต่อการรู้ส่วนสำคัญของหนัง ทว่าก่อน 10 Cloverfield Lane ฉาย กลับมีดราม่าเล็กๆ เกิดขึ้น เมื่อค่ายหนังจัดการส่งโปสเตอร์ และตัวอย่างเวอร์ชั่นใหม่ออกมา ประเด็นดราม่า คือ มีการแอบสปอยล์ส่วนสำคัญของหนังออกมาแบบโต้งๆ (ใครที่วางแผนจะไปดู แนะนำให้เลี่ยงตัวอย่างและโปสเตอร์เอาไว้) ทำเอาแฟนหนังถึงกับเซ็งไปตามๆ กัน รวมถึงทางผู้กำกับที่ออกอาการงงกับการพีอาร์ที่ตกม้าตายครั้งนี้

แต่พอดูหนังจบ … โปสเตอร์อาจสปอยล์คนที่ยังไม่เคยดู หรือไม่เคยรู้เรื่องมาก่อน แต่การที่หนังตั้งชื่อมีคำว่า “Cloverfield” ก็เหมือนจะบอกใบ้อะไรบางอย่างไม่ใช่หรอ? ถึงเนื้อหาจะไม่เกี่ยวข้อง ไม่ต่อเนื่องกัน แต่มันคือจักรวาลเดียวกัน สิ่งที่หนังปิดเป็นความลับ จึงไม่เซอร์ไพรส์มากเท่าไหร่นักสำหรับคนที่เคยดู Cloverfield มาแล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่เคยดูมาก่อน สามารถไปดูได้เลย รู้เรื่องแน่นอน

10-cloverfield-lane-2

หนังเล่าถึงมิเชล หญิงสาวที่ประสบอุบัติเหตุ ก่อนจะตื่นขึ้นมาในบังเกอร์ใต้ดิน พร้อมกับชายแปลกหน้าอีก 2 คน พร้อมกับเล่าว่า ข้างนอกเกิดการโจมตีโลก ทำให้อากาศเป็นพิษ ใครที่โดนอากาศจะตาย และไม่สามารถออกไปไหนได้ มิเชลจะทำอย่างไรถึงจะเอาตัวรอดออกไปจากสถานที่แห่งนี้ได้ คนพวกนี้ไว้ใจได้จริงๆ หรือ? และข้างนอก … มันมีอะไรเกิดขึ้นกันแน่

10-cloverfield-lane-3

หนังเดินเรื่องเร็ว และเต็มไปด้วยการทิ้งเบาะแสให้คนดูสงสัยเรื่อยๆ พร้อมกับบรรยากาศชวนหวาดระแวง กดดันคนดูด้วยสถานการณ์ในสถานที่คับแคบ

10 Cloverfield Land เดินเรื่องด้วยบทสนทนา ปมความขัดแย้ง-ความไว้ใจของตัวละครซะเยอะ โดยหนังเล่าเรื่องได้รัดกุมมาก ยังคงชั้นเชิงในสไตล์ Cloverfield และค่อยๆ ปล่อยหลักฐานทีละชิ้นให้คนดูตีความ โดยมีฉากลุ้นระทึก บีบหัวใจคนดูเรื่อยๆ ขณะเดียวกัน หนังก็บิ๊วเราสุดๆ ว่า ข้างนอกมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่? แต่อย่างที่บอกไปว่า หนังไม่ค่อยเซอร์ไพรส์เท่าไหร่นัก ทั้งที่วางปมน่าสนใจเอาไว้เยอะมาก แต่กลับไม่เฉลย ให้คนดูเป็นผู้สังเกตการณ์มากกว่า หนังจึงมีความมิสเตอร์รี่ค่อนข้างมาก หลายๆ คนอาจจะคาใจที่หนังไม่ยอมเฉลยปมอะไรเลย แต่ถ้าชอบแนวๆ นี้ ก็ฟินแน่นอน

10-cloverfield-lane-4

กับหนังที่โลเคชั่นน้อย ตัวละครไม่กี่ตัว การแสดงสำคัญมาก โดยเฉพาะมิเชล กับ ฮาว์เวิร์ด เหมือนคนละขั้ว ทำคนดูรู้สึกอึดอัด กระอักกระอ่วนทุกครั้งที่เผชิญหน้ากัน สองตัวละครนี้ทำได้ค่อนข้างดีมากๆ จอห์น กู๊ดแมน แสดงดีแบบเชื่อสนิทใจ ดูน่าไว้ใจและน่าสงสัยไปพร้อมๆ กัน ตีบทตัวละครแตกมาก

10-cloverfield-lane-5

รวมๆ แล้ว 10 Cloverfield Lane คือหนังทริลเลอร์ที่สนุก และทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีพอสมควร ลุ้นระทึก บีบหัวใจ เอาคนดูอยู่ แต่ส่วนตัวผิดหวังเล็กๆ ที่หนังเอาคำว่า Cloverfield มาแปะแล้วขาย พอหนังจบ รู้สึกเข้าค่ายหนังมากขึ้น ว่าทำไมทีมงานถึงปล่อยทีเซอร์-โปสเตอร์เวอร์ชั่นล่อแหลมต่อการสปอยล์ออกมา เพราะในแง่การขาย ตัวอย่างแรกไม่มีอะไรขายคนดูกลุ่มแมสเลย ตัวอย่างใหม่จึงเป็นทางเลือกที่ควรจะปล่อยของบ้าง เพียงแต่มันเป็นพ้อยท์ใหญ่ของหนังเท่านั้นเอง

ส่วนแฟนๆ หนัง Cloverfield ลดระดับความคาดหวังลงหน่อย จะสนุกไปกับหนังมาก