จีนยัวะ! เรียกอุปทูตมะกันเข้าพบ รู้ข่าวเตรียมขายเรือรบให้ไต้หวัน

http://www.matichon.co.th/online/2015/12/14503476171450347704l.jpgจากรายงานของเอเอฟพี วันนี้ (17 ธันวาคม) จีนเผยว่าได้เรียกตัวผู้แทนทางการทูตระดับสูงของสหรัฐฯมาพบเป็นการด่วนเพื่อประท้วงรัฐบาลวอชิงตันที่ประกาศว่าจะขายเรือรบ 2 ลำให้กับไต้หวันซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในข้อตกทางทหารมูลค่ากว่า 1.8 พันล้านดอลลาร์ (ราว 6.5 หมื่นล้านบาท)
ก่อนหน้านี้ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯประกาศว่า รัฐบาลสหรัฐฯเตรียมขายเรือรบฟรีเกตชั้นแพร์รี, ขีปนาวุธต่อต้านรถถังแบบเจฟลิน, ขีปนาวุธต่อต้านรถถังนำวิถีด้วยเส้นลวด (TOW) แบบ 2B, ยานเกราะสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกแบบ AAV-7  และยุทโธปกรณ์อื่นๆอีกมากมาย
ด้านกระทรวงการต่างประเทศของจีนได้ออกมาแสดงความไม่พอใจ ผ่านแถลงการณ์บนเว็บไซต์ระบุว่า “จีนขอต่อต้านอย่างรุนแรงกับการขายอาวุธของรัฐบาลอเมริกันให้กับไต้หวัน” หลังนาย เจิ้ง เจ๋อกวง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนได้เรียกตัวอุปทูตเคย์ ลีของสหรัฐฯมาประท้วงเมื่อวานนี้ ซึ่งแถลงการณ์ดังกล่าวยังข่มขู่ว่าจะคว่ำบาตรทุกบริษัทที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับข้อตกลงในครั้งนี้
“จีนของเรียกร้องให้สหรัฐฯ…ยกเลิกแผนการขายอาวุธให้กับไตหวันและยุติข้อตกลงทางการทหารระหว่างสหรัฐฯและไต้หวัน เพื่อเลี่ยงการสร้างความเสียหายต่อสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ และความร่วมมือระดับทวิภาคีในภาคส่วนสำคัญอื่นๆ” แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าว
แถลงการณ์ดังกล่าวอ้างว่า รัฐมนตรีเจิ้ง ได้เตือนอุปทูตลีว่า การขายอาวุธดังกล่าว “เป็นการขัดต่อกฎหมายและจารีตประเพณีระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง” และยังเป็นการ “ล่วงละเมิดอธิปไตยและความมั่นคงของจีนอย่างรุนแรง” อีกด้วย
แม้จีนและไต้หวันจะมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันในยุคของประธานาธิบดีหม่า อิง-จิ่ว จากพรรคก๊กมินตั๋ง แต่จีนยังปฏิเสธที่จะสละทางเลือกในการใช้กำลังกับไต้หวัน หากรัฐบาลไทเปประกาศอิสรภาพ
ทั้งนี้ จีนและไต้หวันได้แยกประเทศหลังการยุติสงครามกลางเมืองในปี 1949 แต่จีนยังคงถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนมาโดยตลอด และแม้สหรัฐฯเลือกที่จะรับรองรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ แต่สหรัฐฯก็ยังเป็นพันธมิตรสำคัญและเป็นแหล่งจัดหาอาวุธให้กับไต้หวัน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่สร้างความตึงเครียดให้กับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ
เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาสหรัฐฯยังสร้างความไม่พอใจให้กับจีนด้วยการเคลื่อนเรือรบเข้าใกล้เกาะเทียมซึ่งจีนกำลังก่อสร้างเพื่อใช้งานในทางการทหารในทะเลจีนใต้ โดยสหรัฐฯกล่าวว่า การก่อสร้างเพื่อเปลี่ยนแปลงลักษณะทางภูมิศาสตร์ของจีนเป็นภัยต่อเสรีภาพในการเดินเรือในพื้นที่สำคัญ