“ไฮเปอร์มาร์เก็ต”ระอุ บี้กันทุกตร.ม. แปลงโฉมไซซ์ใหญ่-ปูพรมไซซ์เล็ก-เร่งออนไลน์

ขอบคุณข้อมูลจาก : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

economy-news-13072015-02-1

 

“เทสโก้-บิ๊กซี” เร่งแรงซื้อทุกมิติ พลิกกลยุทธ์ปั๊มยอดขายทั้งหน้าร้าน-ขายส่ง-ออนไลน์ “เทสโก้” เขย่าพื้นที่ขายเจาะลูกค้าซื้อยกแพ็ก ส่งโปรโมชั่นรายสาขา-อัดแคมเปญเฉพาะร้านเล็ก “บิ๊กซี” ผนึกพันธมิตรจัดช็อปปิ้งแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ปรับโฉมออนไลน์เพิ่มลูกค้าเท่าตัว

 

ความร้อนแรงของสมรภูมิการแข่งขันในตลาดค้าปลีกระหว่าง 2 ยักษ์ใหญ่ “บิ๊กซี” และ “เทสโก้ โลตัส” ยังคงแข่งขันกันอย่างดุเดือดต่อเนื่อง เพื่อบรรลุเป้าหมายการเติบโตทั้งจำนวน “สาขา” และ “ยอดขาย” โดยเฉพาะในสภาพเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่ชะลอตัว ทั้งคู่ต่างทุ่มเทกำลังอย่างหนัก ไม่เพียงเฉพาะช่องทางหน้าร้าน แต่ยังรวมถึงช่องทางขายส่ง ออนไลน์ หวังสร้างรายได้จากทุกช่องทาง

economy-news-13072015-02-2

จากการสำรวจของผู้สื่อข่าวพบว่า “เทสโก้ โลตัส” ปรับพื้นที่ในส่วนของสาขาขนาดใหญ่หลายแห่ง อาทิ การเพิ่มจำนวนตู้แช่ การจัดพื้นที่เป็นโซนสินค้าที่ขายยกแพ็ก การเพิ่มพื้นที่ขายเฉพาะแบรนด์และพื้นที่จำหน่ายสินค้าลดสูงสุด 80% ฯลฯ
ขณะที่บิ๊กซีมีความเคลื่อนไหวในหลาย ๆ ส่วนเช่นกัน ทั้งการจับมือพันธมิตรเปิดพื้นที่ให้ช็อปปิ้งในแบบ “เอ็กซ์คลูซีฟ” การให้น้ำหนักกับช่องทางออนไลน์ ฯลฯ

เทสโก้เขย่าขายส่ง

นางสาวสลิลลา สีหพันธุ์ รองประธานกรรมการ ฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สภาพเศรษฐกิจแบบนี้ ทำให้การแข่งขันมีความรุนแรงยิ่งขึ้น เพื่อช่วยลูกค้าลดค่าครองชีพ ปีนี้มีโปรโมชั่นเฉพาะสาขา เพราะมองว่าลักษณะของการทำตลาดในปัจจุบันจะต้องมองลูกค้าเป็นรายบุคคลมากขึ้น เพราะลูกค้าแต่ละสาขามีความต้องการที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งโปรโมชั่นที่สอดคล้องกับกำลังซื้อขณะนี้คือต้องได้ “ทันที” และได้ “ง่าย” ซึ่งปีนี้จะเห็นโปรโมชั่น 50% จำนวนมาก อาทิ ซื้อ 1 แถม 1 รวมถึงคูปองเงินสดที่มีออกมากระตุ้นเป็นระยะ ๆ

สำหรับแผนลงทุนปี 2558 จะเปิดสาขาขนาดใหญ่ 5 แห่ง สาขาเอ็กซ์เพรสอีก 50 แห่ง ขณะนี้มีสาขาทั้งสิ้น 1,800 สาขา แบ่งเป็นไซซ์เล็ก 1,500 สาขา อีก 300 สาขา เป็นร้านใหญ่ ส่วนร้านสะดวกซื้อ 365 ยังไม่มีแผนขยายเพิ่ม

economy-news-13072015-02-3

นางสาวสลิลลากล่าวถึงการจัดพื้นที่วางสินค้าที่ขายเป็นแพ็กว่า เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่มีความต้องการซื้อเป็นจำนวนมาก ซึ่งเทสโก้มีทั้งลูกค้าที่ซื้อเพื่อนำไปใช้ในครัวเรือน และลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการ ซึ่งซื้อไปจำหน่ายอีกต่อหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันมีอยู่หลายสาขา โดยการปรับวางสินค้าดังกล่าวจะพิจารณาเป็นรายสาขา ขึ้นอยู่กับลักษณะของลูกค้าที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งบางสาขามีลูกค้าที่ซื้อไปใช้ในครัวเรือนจำนวนมาก บางสาขาเป็นกลุ่มลูกค้าผู้ประกอบการจำนวนมาก

จากการสำรวจของผู้สื่อข่าวพบว่า เทสโก้มีการจัดบรรยากาศภายในเต็มไปด้วยป้ายลดราคาชัดเจน และที่สะดุดตา คือ ป้าย “ลดจัดหนักทุกวัน เฉพาะสาขานี้เท่านั้น” และมุมสินค้านาทีทอง วันเดียวเท่านั้น 12.00-18.00 น.

แข่งเพิ่มดีกรี “ไซซ์เล็ก”

ผู้บริหารเทสโก้กล่าวว่า กลยุทธ์ส่งเสริมการขายในแต่ละช่องทางจะแตกต่างกัน ซึ่งโลตัส เอ็กซ์เพรสที่เป็นโมเดลร้านขนาดเล็กจะใช้แคมเปญสะสมแสตมป์แลกของพรีเมี่ยมที่เป็นแคแร็กเตอร์ยอดนิยม ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก ล่าสุดซื้อลิขสิทธิ์ “มิกกี้ เมาส์” ทำเป็นลิมิเต็ดเอดิชั่น อาทิ แก้วน้ำ ร่ม กล่องอเนกประสงค์ กระเป๋าเดินทาง และสำหรับสมาชิกคลับการ์ดที่มียอดซื้อรวมสูงสุด 5 คนแรกรับฟรีทริปเที่ยวกรุงเทพฯ-ฮ่องกง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากจะขยายสาขาขนาดเล็กจำนวนมากแล้ว ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา เทสโก้หันมาทำโปรโมชั่นเฉพาะโมเดลเอ็กซ์เพรสมากขึ้น และปีนี้ก็เริ่มเห็นบิ๊กซีหันมาจัดโปรโมชั่นเฉพาะมินิบิ๊กซี

ในส่วนบิ๊กซี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้หันมาจัดโปรโมชั่นเฉพาะช่องทางมินิ บิ๊กซี เป็นครั้งแรก อาทิ ซื้อครบ 120 บาทขึ้นไป รับสิทธิ์แลกซื้อสินค้าในราคา 5 บาท

economy-news-13072015-02-4

บิ๊กซีปักหมุดยึดพื้นที่ทั่วไทย

นางสาววารุณี กิจเจริญพูลสิน ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การเติบโตของธุรกิจค้าปลีกในไทยยังถือว่าเติบโตได้ดี สำหรับบิ๊กซีมองว่าทำเลที่ดี คือ การสร้างโอกาสและการเติบโตทางธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ โดยปัจจุบันมีสาขาครอบคลุมกว่า 60 จังหวัดทั่วทุกภาค และมีอีก 10 กว่าจังหวัดที่ยังไม่ได้เข้าไป ซึ่งถือเป็นหนึ่งในพื้นที่เป้าหมายของการเปิดสาขาใหม่ ทั้งย่านที่ยังไม่มีบิ๊กซีหรือไม่มีทั้งบิ๊กซีและคู่แข่ง

สำหรับแผนลงทุนปี 2558 จะเปิดบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ 1 สาขา โดยเปิดไปแล้วที่จังหวัดน่าน บิ๊กซี มาร์เก็ต 18 สาขา และมินิ บิ๊กซี 100 สาขา เทียบปี 2557 บิ๊กซีมีเปิดสาขาใหม่ทั้งสิ้น 77 สาขา แบ่งเป็นไฮเปอร์มาร์เก็ต 4 สาขา บิ๊กซี มาร์เก็ต 7 สาขา และมินิ บิ๊กซี 46 สาขา

ผู้บริหารบิ๊กซีระบุว่า การที่ “มินิ บิ๊กซี” สามารถขยายสาขาได้รวดเร็ว เนื่องจากใช้พื้นที่ไม่มาก ประกอบกับบิ๊กซีมีการลงนามความร่วมมือด้านค้าปลีกกับบางจาก ทั้งนี้การมีรูปแบบร้านค้าที่หลากหลาย ทำให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ทุกที่ ทุกเวลา

บิ๊กซีอัดโปรโมชั่นแรง

นางสาววารุณีกล่าวถึงแผนการทำตลาดด้วยว่า แม้ผู้บริโภคอาจได้รับผลกระทบจากภาวะฝนทิ้งช่วงบ้าง แต่มองว่ากำลังซื้อยังมีโอกาสเติบโตได้ โดยเริ่มเห็นสัญญาณกำลังซื้อที่ดีขึ้น จากยอดขายที่เติบโต ซึ่งบิ๊กซีได้เตรียมโปรโมชั่นแรง ๆ ให้โดนใจลูกค้า เพื่อกระตุ้นให้ออกมาใช้จ่ายมากขึ้น บวกกับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการลงทุนโครงการใหญ่ ๆ ของรัฐบาล จะช่วยให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนมากขึ้น

ทั้งนี้ บิ๊กซีมีโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมตลอด ซึ่งโปรโมชั่นแรง ๆ เป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้บริโภค และดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาช็อปปิ้ง อย่างการออกคูปองส่วนลดเงินสด ก็เพิ่มความถี่ในการจับจ่ายให้กลับมาเหมือนเดิม รวมถึงโปรโมชั่นเฉพาะสมาชิกบิ๊กการ์ด เพื่อสร้างความสัมพันธ์และแบรนด์ลอยัลตี้

บิ๊กซียังมีการจับมือกับพันธมิตรเปิดให้ช็อปปิ้งแบบ “เอ็กซ์คลูซีฟ” ล่าสุดที่เปิดให้ลูกค้าของโตโยต้าเข้ามาร่วมเล่นเกมแข่งขันเลือกซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในกิจกรรม “ช้อปไม่อั้น โตโยต้าจ่ายให้” ใน 18 สาขาทั่วประเทศ

โหมเร่งยอดขาย “ออนไลน์”

นางสาววารุณีกล่าวว่า บิ๊กซีเพิ่งปรับโฉม Mobile Application ให้ใช้งานง่ายขึ้น และกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายผ่านช่องทางนี้ ด้วยการเพิ่มลูกเล่นทางการตลาดโดยใช้ QR Code ในโปรโมชั่นหรือสื่อโฆษณาตามสื่อหนังสือพิมพ์ พร้อมจัดทำ Virtual Shelf ติดตั้งที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน 18 แห่ง เพื่อเข้าถึงคนรุ่นใหม่วัยทำงานและนักศึกษา พร้อมโปรโมชั่น เช่น ลดกระหน่ำ 2 ต่อ ต่อที่ 1 รับส่วนลดสูงสุด 1,500 บาท สำหรับการสั่งซื้อครั้งแรก ต่อที่ 2 รับรหัสส่วนลด 20% ของยอดชำระ สำหรับใช้ช็อปครั้งต่อไป

“เทรนด์ค้าปลีกออนไลน์มีการเติบโตสูงขึ้น ปัจจุบันมีฐานผู้ใช้กว่า 2 แสนราย การปรับโฉมครั้งนี้ตั้งเป้ายอดผู้ดาวน์โหลดเพิ่มเท่าตัว หรือเพิ่มอีก 2 แสนราย”

ทั้งนี้ บทวิเคราะห์ของ บล.บัวหลวง ระบุว่า การขยายสาขาไฮเปอร์มาร์เก็ตที่ล่าช้า จากก่อนหน้าที่วางแผนว่าจะเปิด 3 สาขา คงเปิดได้เพียงแห่งเดียว เนื่องจากได้รับใบอนุญาตก่อสร้างล่าช้า ส่วนสาขาที่เลื่อนออกไปทั้ง 2 สาขา จะเลื่อนไปเปิดครึ่งแรกของปี 2559 อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงแผนการขยายสาขาบิ๊กซี มาร์เก็ต 18 สาขา และมินิ บิ๊กซี 150 สาขา พร้อมคงงบฯลงทุน 7,000-8,000 ล้านบาทไว้ตามแผน

ทั้งนี้ การบริโภคโดยรวมยังคงชะลอตัว ซึ่งมีเพียงสาขาในกรุงเทพฯ สถานที่ท่องเที่ยวและใกล้ชายแดนเท่านั้นที่ยังมีผลการดำเนินงานที่ดี ส่งผลให้บริษัทต้องออกโปรโมชั่นให้มากขึ้นเพื่อดึงดูดลูกค้า