ผักสดบึงกาฬ ราคาพุ่ง-ผักบุ้งขาดตลาด รับกระแสตรุษจีน

ขอบคุณข้อมูลจาก : มติชนออนไลน์

expensive-vegetable-in-chinese-new-year1

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในตลาดสดเทศบาล ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ได้มีประชาชนเริ่มทยอยออกมาจับจ่ายซื้อของในช่วงใกล้เทศกาลวันตรุษจีนกันแล้ว แต่จากการบอกเล่าของพ่อค้าแม่ค้าว่ากำลังประสบปัญหาผักสดราคาแพงขึ้น โดยเฉพาะผักที่นิยมบริโภคใบ เช่น ผักกาดขาว แตงกวา ได้ปรับสูงขึ้นกว่าปกติ ถึงกิโลกรัมละ 15-20 โดยเฉพาะผักบุ้งจีน ที่ถือว่าขาดตลาดอย่างสิ้นเชิง โดยที่ตลาดไทที่จังหวัดอุดรธานีที่ถือว่าเป็นตลาดกลางใหญ่ที่สุดในภาคอีสานตอนบนก็ไม่มีผักบุ้งส่งออกมาจำหน่ายเหมือนกัน  ซึ่งอาจเป็นเพราะในช่วงที่ผ่านมาเกิดพายุหลงฤดู มีฝนตกและอากาศที่หนาวเย็นจัด จนทำให้พื้นที่ปลูกผักได้รับความเสียหาย ทำให้ผลผลิตออกน้อยลง ส่งผลให้ผักราคาสูงขึ้น

ขณะที่เจ้าของร้านเนื้อย่างเกาหลีในเขตเทศบาลตำบลบึงกาฬ ต่างพากันพูดเป็นเสียงเดียวกัน หลังได้รับผลกระทบจากเหตุผักบุ้งจีนขาดตลาดเช่นกัน เนื่องจากไม่มีผักมาใส่ลงหม้อให้กับลูกค้าต้องเปลี่ยนเป็นผักชนิดอื่นแทน เช่น ผักกาดขาว ซึ่งลูกค้าบางรายถึงกับไม่กินเนื้อย่างเกาหลีเนื่องจากไม่มีผักบุ้งจีนให้

expensive-vegetable-in-chinese-new-year2

สำหรับราคาล่าสุด ผักคะน้ามัดละ 20 บาท ผักกวางตุ้งกำละ 10 บาท ผักบุ้งจีนกำละ 10 บาท(แต่ตอนนี้ขาดตลาด) ผักกาดขาวปลี กก.ละ 50 บาทจาก กก.ละ 35-40 บาท  กะหล่ำปลี กก.ละ 40 บาทจาก 35 บาทแตงกวาเพิ่มขึ้นจากเดิมถึงเท่าตัว กก.ละ 30-40 บาทที่จากเดิมเพียง กก.ละ 20 บาท ส่วนผักชนิดอื่นๆ ในตอนนี้ราคายังคงที่อยู่ซึ่งคาดไม่นานราคาก็จะขยับขึ้นตามกัน