เครียดเพราะอ้วน หรืออ้วนเพราะเครียดกันแน่ ??

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือรู้งี้ผอมไปนานแล้ว
สำนักพิมพ์มติชน
เรียบเรียง : yaklai.com

6417379_xl

หลายคนมักจะบ่นว่าช่วงนี้อ้วนขึ้น เครียดมากเลย แต่ใครจะไปรู้ว่าบางครั้งอาจจะเป็นเพราะความเครียดที่ทำให้คุณอ้วนขึ้นต่างหาก

จากการศึกษาในปัจจุบันพบว่า ความเครียดเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเลือกที่จะเก็บไขมันไว้ที่พุง โดยสาเหตุที่ทำให้ไขมันตรงนี้ลดยากและต้องมาสะสมไว้ที่พุงคงจะต้องย้อนไปถึงสมัยที่มนุษย์ยังล่าสัตว์ หาของป่ากินเป็นอาหารอยู่ สมัยนั้นเราก็เริ่มจะมีความเครียดกันแล้ว เพราะเมื่อเกิดเหตุการร์ฉุกเฉิน ตกใจ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเพื่อให้มีความพร้อมใช้แรง ทำให้หัวใจบีบตัวเร็วขึ้น แรงขึ้น น้ำตาลในกระแสเลือดสูงขึ้น ซึ่งสาเหตุความเครียดหลักอีกปัจจัยหนึ่งของคในยุคก่อนคือความหิว ดังนั้นปกติเราจะใช้พลังงานจากแป้ง แต่เมื่อหิว ไม่มีอาหารตกถึงท้อง แหล่งพลังงานสำรองที่ต้องใช้คือไขมัน ซึ่งการจะนำไขมันมาใช้ได้เร็วที่สุดต้องเก็บไว้ที่ช่องท้อง

อย่างที่บอกว่าไขมันคือสมบัติของร่างกาย ดังนั้นร่างกายเราจึงไม่สนใจว่าจะมีไขมันเก็บไว้มากขนาดไหน รู้แต่ว่าถ้าฉันเครียดฉันก็ต้องยิ่งสะสมไว้เพื่อความปลอดภัย และเมื่อเกิดกระบวนการสะสมไขมันมากขึ้น ก็จะมีจังหวะที่น้ำตาลในเลือดต่ำลงทั้งๆ ที่เพิ่งกินไปทำให้เราหิวบ่อย อยากของหวาน และเป็นสาเหตุที่ทำให้ควบคุมความรู้สึกอยากกินไม่ค่อยได้

ในอดีตเมื่อเราเกิดความเครียดเราจะมีกิจกรรมที่ต้องใช้แรงงานอยู่แล้ว น้ำตาลในเลือดที่พุ่งสูงเวลาเราเครียดก็จะถูกใช้ไป ร่างกายกลับสู่ภาวะปกติ แต่ในปัจจุบันสถานการณ์ร้ายต่างๆ ไม่ได้ผ่านไป แต่ทำให้เราย้ำคิด นั่งกังวลทั้งวัน ซึ่งเกือบทุกสถานการณ์ที่ทำให้เครียดนั้นไม่ได้มีการใช้แรงเลย เป็นการทำงานแบบนั่งโต๊ะเกือบทั้งสิ้น พลังงานไม่ได้ใช้ ไขมันจึงสะสมมากขึ้น ของหวานก็มีพร้อมให้กินตลอดเวลาจึงเป็นสาเหตุให้บางคนพุงใหญ่ขึ้นทุกวัน แถมพอพุงใหญ่แล้วก็ยิ่งเครียด พยายามอดอาหาร และยิ่งอดอาหารร่างกายก็ยิ่งเครียดจัด ยิ่งเร่งการสะสมไขมันเข้าไปใหญ่

ทฤษฎีนี้สอดคล้องกับที่การศึกษาพบว่าถ้าต้องการลดไขมันอันตรายในช่องท้องนี้ การลดด้วยการออกกำลังกายจะได้ผลดีที่สุดดังนั้นคนที่ทำงานเสร็จแล้วบ่นว่าเหนื่อย เลือกจะนอนดูทีวีเล่นอินเตอร์เตแก้เครียดทั้งๆ ที่ทำแต่งานนั่โต๊ะไม่ได้ใช้แรงกายอะไรที่ทำให้เหนื่อยเลย จริงๆ แล้วคือการล้าหรือเพลีย ถ้าลองออกกำลังกายเบาๆ ก็ช่วยคลายเครียดได้

แม้แต่คนที่ไม่มีปัญหาเรื่องอ้วนแต่รู้ตัวว่ามีปัญหาเรื่องเครียด เช่น รู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็ว หายใจไม่ทั่วท้อง ปวดหัว บ่า คอ ไหล่ นอนไม่ค่อยหลับ ลองเข้าวัด นั่งสมาธิหาจิตแพทย์ กินยาอะไรมาแล้วก็ไม่หาย แนะนำให้หันมาลองออกกำลังกายดู เพราะถ้าความเครียดในธรรมชาติถูกออกแบบมาให้ร่างการพร้อมใช้แรง เราก็ควรไปออกแรงเพื่อให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติ เพราะเวลาออกกำลังกายร่างก็จะเลิกคิดถึงปัญหา จิตใจสงบ ร่างกายเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน ฮอร์โมนความเครียดลดลงและหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย มีความสุข

ฉะนั้นก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับการออกกำลังกาย เพราะลดได้ทั้งความเครียดและความอ้วนในคราวเดียวกันเลย

COMMENTS