จีนลงดาบพิธีกรทีวี ฐานร้องเพลงล้อเลียนท่านเหมาฯในงานเลี้ยงส่วนตัว

จากรายงานของเอพี รัฐบาลจีนออกคำสั่งให้สถานีโทรทัศน์ของรัฐลงโทษ นายปี ฝูเจียน พิธีกรดังประจำสถานีฐานดูหมิ่นผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์ผู้ล่วงลับ นายเหมา เจ๋อตุงในงานเลี้ยงส่วนตัว

https://www.yaklai.com/wp-content/uploads/2015/08/14392744831439274499l.jpg

นายปี เคยเป็นพิธีกรรายการประกวดความสามารถของสถานี CCTV ซึ่งหลังการเผยแพร่วิดีโอเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แสดงภาพขณะที่เขากำลังร้องเพลงล้อเลียนประธานเหมา ทำให้เขาต้องออกมาขอโทษต่อสาธารณะก่อนถูกสั่งพักงาน

หนังสือพิมพ์ตรวจสอบวินัยจีนรายวัน (The China Discipline Inspection Daily) หนังสือพิมพ์ต่อต้านการทุจริตของพรรคคอมมิวนิสต์ได้รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่ตรวจสอบวินัยพบว่า นายปี ได้ละเมิดวินัยทางการเมืองด้วยการทำลายภาพลักษณ์ของนายเหมา

รายงานระบุว่าสมาคมสื่อสิ่งพิมพ์, วิทยุ, ภาพยนตร์, และโทรทัศน์แห่งชาติ ได้สั่งให้ CCTV จัดการกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยมาตรการที่รุนแรง และให้อบรมบุคลากรภายในองค์กรอย่างเหมาะสม ซึ่งเอพีกล่าวว่าถึงขณะนี้ทาง CCTV ยังไม่ได้ออกมาตอบรับคำสั่งดังกล่าว และเอพียังไม่สามารถติดต่อกับสถานีได้

วิดีโอดังกล่าวซึ่งถูกฝ่ายเซ็นเซอร์แบนไปแล้วแสดงภาพ นายปี ร้องเพลงปฏิวัติโดยดัดแปลงเนื้อหาเกี่ยวกับประธานเหมาเข้าไป พร้อมใช้คำพูดที่หยาบโลนในภาษาจีนดูหมิ่นประธานเหมา ซึ่งรวมถึงคำที่มีความหมายถึง “อวัยวะเพศหญิง” ด้วย  และกล่าวว่า “ชายคนนี้สร้างหายนะให้กับเรา”

ทั้งนี้แม้ว่านโยบายของนายเหมาจะถูกนำมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างเป็นทางการ แต่พรรคคอมมิวนิสต์ยังไม่อาจละทิ้งนายเหมาได้ เนื่องจากความชอบธรรมในการครองอำนาจของพรรคยังคงต้องเพิ่งพาภาพลักษณ์ของผู้นำการปฏิวัติรายนี้อยู่

COMMENTS