ดีกว่าเสียทิ้ง! พาณิชย์ชง นบข.ขายข้าวเสื่อม 1.3 ล้านตันทำเอทานอล

ขอบคุณข้อมูลจาก : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

StyleCapture_2015-06-27_17-23-48_337
พาณิชย์ ชง นบข. เห็นชอบระบายข้าวเกรดซี 1.3 ล้านตันเข้าสู่อุตสาหกรรมเอทานอล กรอบระบายภายใน 3 เดือน ขณะที่ปัญหาภัยแล้งเตรียมจัดธงฟ้าเคลื่อนที่ลง 35 จังหวัด ขายสินค้าราคาถูกให้กับประชาชน

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ว่า กระทรวงพาณิชย์เตรียมเสนอแผนการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาล ในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการ (นบข.) ในวันที่ 1 กรกฎาคม  2558 นี้ ซึ่งมี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน โดยจะเสนอเปิดระบายข้าวเกรดซี ซึ่งเป็นข้าวเสีย ซึ่งปรับปรุงลำบาก โดยมีปริมาณข้าวทั้งสิ้น 1.3 ล้านตัน ทั้งนี้ เพื่อระบายเข้าสู่อุตสาหกรรมเอทานอล โดยจะใช้การประมูลทั่วไปแบบยกคลัง

อย่างไรก็ดี ปริมาณข้าวเกรดซี ทั้งหมดนั้น มีปริมารทั้งสิ้น 4.6 ล้านตัน ซึ่งปริมาณ 1.3 ล้านตัน เป็นข้าวที่เสีย ปรับปรุงลำบากและหากต้องปรับปรุงต้องใช้งบประมาณเยอะ ดังนั้น จึงเห็นว่าควรที่จะนำมาระบายเข้าสู่อุตสาหกรรม โดยกำหนดกรอบในการเปิดระบายภายใน  3 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายน 2558 นี้ ซึ่งจะเปิดให้กลุ่มอุตสาหกรรมเข้ามาประมูลข้าวดังกล่าว สำหรับแนวทางการระบายแล้วก็เป็นการระบายข้าวทั่วไปแบบยกคลัง

“สำหรับปริมาณข้าวเกรดซี ที่เหลือ 3.3 ล้านตันนั้น เป็นปริมาณข้าวที่ผสมกับข้าวเกรดอื่น ทั้งข้าวเกรด เอ  บี การระบายนั้นก็คงอาจจะต้องศึกษาให้รอบคอบ แนวทางอาจจะต้องระบายแบบยกคลังเนื่องจากหากแยกข้าวดี ข้าวเสียเพื่อนำมาระบาย ก็อาจจะต้องใช้งบประมาณเยอะ โดยเฉพาะเรื่องของการขนย้ายข้าวดี ข้าวเสีย ออกจากกัน ซึ่งก็คาดอาจจะพิจารณาให้ระบายแบบยกคลัง พร้อมกันนนี้ ก็จะเร่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งตรวจสอบข้าวให้แล้วเสร็จเพื่อที่จะได้นำออกมาประมูลได้ เพราะปริมาณดังกล่าวยังติดคดีด้วย”

รายงานข่าวจากรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า กรมการค้าต่างประเทศเตรียมเปิดประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาลครั้งที่ 4/2558 ปริมาณ  1,395,000 ตัน ในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้ โดยมีทั้งข้าวขาว 5% ข้าวขาว 10% ข้าวขาว 15% และข้าวขาว 25% ข้าวขาวเอวันเลิศ ข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2 ข้าวเหนียว 10% ปลายข้าวขาวเอวันเลิศ ปลายข้าวเหนียว ข้าวท่อนปทุม ข้าวหอมปทุม ข้าวปทุมธานี 5% ปลายข้าวหอมมะลิ ข้าวท่อนหอมมะลิ ปลายข้าวหอมปทุม ซึ่งอยู่ในคลังขององค์การคลังสินค้า หรือ อคส.และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร หรือ อตก.

โดยจะมีการชี้แจงรายละเอียด และเงื่อนไขการเสนอซื้อในวันที่ 26 มิถุนายน 2558 เวลา 10.30 น. จากนั้นจะให้ผู้สนใจ สามารถยื่นซองเอกสารคุณสมบัติในการประมูล วันที่ 6 กรกฎาคม ก่อนประกาศผู้ผ่านคุณสมบัติ และเปิดให้ยื่นซองเสนอราคาประมูลข้าว ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2558

พลเอกฉัตรชัยกล่าวอีกว่า สำหรับการแก้ปัญหาภัยแล้งตนได้มอบหมายให้กรมการค้าภายใน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมการค้าต่างประเทศ ไปหารือเพื่อหาช่องทางช่วยเหลือชาวนาที่หยุดปลูกข้าว และประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้ง อีกทั้งในวันที่ 26 มิถุนายน 2558 นี้ ยังได้มอบหมายจัดให้มีการประชุมร่วมช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้ง โดยประชุมร่วมกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงมหาดไทย และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.

เบื้องต้นที่ประชุมจะหารือในการจัดธงฟ้าเคลื่อนที่เพื่อนำสินค้าราคาถูกไปจำหน่ายให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยตั้งเป้าเข้าช่วยเหลือประชาชนใน 35 จังหวัด คาดว่าจะสามารถนำสินค้ากระจายไปสู่พื้นที่เดือดร้อนได้ในสัปดาห์หน้า สำหรับพื้นที่ไหนบ้าง และสินค้าใดที่จะนำลงพื้นที่ให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ทั้งนี้ ต้องให้ทางกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้รายงาน เนื่องจากได้ทำการสำรวจพื้นที่เดือดร้อน สำหรับงบประมาณที่ใช้เป็นงบประมาณธงฟ้าของกระทรวงพาณิชย์ที่ยังคงเหลือนำมาดำเนินการดังกล่าว

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังเร่งเดินหน้าเจรจาข้อตกลงเขตการค้าเสรี หรือเอฟทีเอ ทั้งกรอบไทย-อินเดีย, ไทย-ตรุกี และไทย-ปากีสถาน เพื่อส่งเสริมการค้า และการจัดงานมหกรรมการค้าชายแดนซึ่งจะจัดที่จังหวัดตราด และจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นลำดับต่อไป