‘เกลือ’ เครื่องปรุงที่ทำได้มากกว่าการปรุงอาหาร !

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือบ้านปลอดพิษ ชีวิตปลอดภัย
สำนักพิมพ์มติชน
เรียบเรียง : yaklai.com

9036050_xl

“เกลือ” นอกจากจะใช้ในการปรุงอาหารได้รสชาติกลมกล่อมแล้ว มันยังสามารถใช้ทำความสะอาดผลิตภัณฑ์เครื่องครัว เครื่องใช้ต่างๆ ได้อีกด้วยนะ แถมยังลงทุนน้อยอีกต่างหาก

ถ้วยชา กาแฟ หรือจาน-ชามที่มีคราบ สามารถใช้เกลือ ผสมกับน้ำสมสายชู หรือจะเป็นน้ำมะนาวก็ได้ สามารถใช้ล้างคราบและสามารถทำให้แก้วใสได้ด้วย นอกจากนี้ยังใช้ล้างจาน-ชาม และใช้แทนผงซักฟอก หรือจะใช้เช็ดทำความสะอาดเตาหรือตู้อบก็ได้

กระทะไหม้ สามารถทำความสะอาดกับเกลือได้ง่ายๆ เพียงแค่เอาเกลือมาใส่ในกระทะแล้วขัดๆ จะทำให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น และนอกจากนี้ยังสามารถใช้ทำความสะอาดภาชนะทองเหลืองได้อีกด้วย

ล้างกระจกให้สะอาด ผสมเกลือกับน้ำ คนให้ละลาย ใช้เช็ตสิ่งสกปรกที่ติดกระจกให้ออกง่ายขึ้น

กลิ่นบูดที่ติดค้างภาชนะ หากภาชนะที่ใช้มีกลิ่นบูดของอาหารตกค้างอยู่สามารถล้างได้ด้วยการใช้สารส้มป่นผสมกับเกลือในปริมาณที่เท่ากัน จากนั้นใส่น้ำเดือดลงในอ่างล้าง ใส่เกลือและสารส้มลงไป นำภาชนะที่ต้องการขจัดกลิ่นมาใส่ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าน้ำจะเย็น จากนั้นเช็ดให้แห้ง หรือจะนำไปตากแดดก็ได้ แค่นี้กลิ่นติดค้างก็จะหมดไป

พรมดำสกปรก หากพรมเริ่มดำ สกปรกถึงเวลาที่จะต้องทำความสะอาดแล้ว ให้โรยเกลือเพื่อที่จะดูดฝุ่นได้ง่ายขึ้น หรือหากพรมมีคราบไขมัน ควรจะใช้เกลือผสมกับแอลกอฮอล์โดยใช้ในอัตราส่วน 1 : 4 เช็ดตามแนวพรม แต่อย่าเช็ดย้อนทางเพราะจะทำให้พรมเสียรูป

ขจัดคราบดำติดช้อน ทำได้ง่ายๆโดยการเอาเกลือผสมกับน้ำ จากนั้นใส่นมสดลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้ร้อน และใส่ช้อนส้อมที่มีคราบลงไป ต้มให้เดือด แค่นี้ก็จะได้ช้อนใหม่เอี่ยมแล้ว

ทำความสะอาดเขียง ง่ายๆเลย เพียงแค่ใช้เกลือป่นขัดแรงๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด กลิ่นเหม็นคาวก็จะหายไปในทันที

นอกจากนี้เกลือยังมีสรรพคุณในการสมานแผล หรือจะเป็นการฆ่าเชื้อโรคในช่องปากได้อีกด้วย เพียงแค่เกลือถุงเล็กๆ สามารถทำอะไรได้สารพัดอย่างเชียวล่ะ