อะไรทำให้ผู้ชายคิดว่า …คำ ‘ขอโทษ’ คือความล้มเหลวในชีวิต !?

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือทำไมผู้ชายไม่รู้จักฟัง และผู้หญิงอ่านแผนที่ไม่เป็น
สำนักพิมพ์มติชน
เรียบเรียง : yaklai.com

manก่อนที่เราจะรู้ว่าทำไมผู้ชายถึงเกลียดการเป็นฝ่ายผิดนั้น เราคงจะต้องย้อนไปเพื่อให้เข้าใจประวัติศาสตร์ก่อน เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ คือ ในสมัยก่อนมนุษย์ถ้ำเพศชายจะต้องทำหน้าที่ดูแลครอบครัว และต้องหาอาหารมาเพื่อให้ครอบครัวอิ่มท้อง ไม่ว่าเวลานั้นเขาจะอิ่ม หรือสถานการณ์ภายหน้าจะเป็นอย่างไร แต่เขาจะต้องเข้มแข็งเพื่อไม่ให้ครอบครัวรู้สึกกังวลหรือกลัว ทั้งที่จริงๆแล้วอาจจะกำลังคิดหลายเรื่องก็ได้ว่า เขาอาจจะหาอาหารไม่ได้ อาจจะโดนทำร้าย

เหมือนว่าการไม่อยากให้คนอื่นมองว่าตัวเองล้มเหลวในหนึ่งล้านปีก่อน จะฝังรากลึกมาจนถึงทุกวันนี้เพราะ
ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่รู้หรอกว่า เมื่อผู้ชายขับรถคนเดียว เขาอาจะจอดรถเพื่อถามทาง แต่เมื่อมีเธออยู่ในรถทำให้เขารู้สึกเหมือนล้มเหลวหากเขาไม่สามารถพาคุณไปถึงจุดหมายได้

ดังนั้นเมื่อผู้หญิงพูดว่า “ถามทางกันเถอะ” แต่ผู้ชายกลับได้ยินว่า “คุณไม่เอาไหน หาทางไปเองไม่ได้” หรือเมื่อเธอบอกว่า “ก๊อกน้ำรั่ว เรียกช่างมาซ่อมเถอะ” เขาจะได้ยินเป็นว่า “คุณมันใช้ไม่ได้ ฉันจะเรียกผู้ชายคนอื่นมาจัดการ” และนี่ก็เป็นอีกเหตุผลที่ผู้ชายไม่อยากจะเอ่ยคำว่า “ขอโทษ” เพราะหากเมื่อเขาเอ่ยออกมา มันจะทำให้เขารู้สึกเหมือนเขาเป็นฝ่ายผิด และมันคือความล้มเหลว

ส่วนวิธีรับมือกับเรื่องนี้คือ คุณผู้หญิงทั้งหลายจะต้องไม่ทำให้ผู้ชายรู้สึกไม่ดี เมื่อปรึกษาปัญหากับเขา หรือแม้แต่คุณให้หนังสือพัฒนาตัวเองเป็นของขวัญ นั่นก็อาจจะทำให้เขาคิดว่า ‘เขาไม่ดีพอ’ ซึ่งผู้ชายส่วนใหญ่เกลียดคำวิจารณ์ และมันจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาอยากแต่งงานกับสาวบริสุทธิ์…

แต่ในทางกลับกัน ผู้ชายก็จะต้องรู้ด้วยว่า ผู้หญิงไม่ได้ตั้งใจจะทำให้คุณรู้สึกไม่ดี เธอแค่อยากช่วย แต่เขากลับเก็บมาคิดมาก ผู้หญิงต้องการช่วยเหลือผู้ชายที่เธอรัก แต่ผู้ชายกลับตีความไปว่าตนเองไม่ดีพอ ผู้ชายมักจะกลัวความผิดพลาดเพราะคิดว่าผู้หญิงจะไม่รัก แต่จริงๆแล้วผู้หญิงรักผู้ชายมากขึ้นเมื่อเขายอมรับความผิดพลาดนั้น