วังบัวแดงบานหนองคายบานสะพรั่ง รับนักท่องเที่ยวที่พากันพายเรือชมความงาม

ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด

wang-bua-ban-nong-khai

 เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหนองบ่อ หนองน้ำสาธารณะกว้างใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ ต.ปะโค ต.เวียงคุก และต.พระธาตุบังพวน อ.เมืองหนองคาย มีดอกบัวแดงพันธุ์บัวสาย บานสะพรั่งเกือบเต็มผืนน้ำ โดยเฉพาะจุดชมดอกบัวที่วังบัวแดง บ้านหนองบ่อ ต.ปะโค อ.เมืองหนองคาย มีชาวบ้านรวมกลุ่มกันนำเรือพายมาให้บริการกับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาชมดอกบัวอย่างใกล้ชิด และมีเสื้อชูชีพไว้คอยให้ความมั่นใจในความปลอดภัยด้วย
นายนคร วงศ์ภูมี อายุ 65 ปี ชาวบ้านหนองบ่อ กล่าวว่า วังบัวแดงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเมื่อช่วงปี 2555 ที่ผ่านมา แต่เพราะบริเวณหนองบ่อนั้นมีผักตบชวาขึ้นปกคลุมหนาแน่น ทำให้มีการขุดลอกและกำจัดผักตบชวาออกไป เมื่อปี 2557 ทำให้ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ดอกบัวไม่เบ่งบานออกดอกอย่างเช่นเคย ซึ่งพอมาช่วงเดือนพ.ย.2558 ดอกบัวเริ่มกลับมาออกดอกอีกครั้ง และเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงขณะนี้ และยังมีแนวโน้มดอกบัวจะเต็มผืนน้ำมากขึ้นไปจนถึงเดือนมี.ค. จึงทำให้วังบัวแดงที่เคยซบเซามา 2 ปี ฟื้นตัวกลับมาคึกคักอีกครั้ง

wang-bua-ban-nong-khai2
“ขณะนี้เริ่มมีชาวหนองคาย มาชมความสวยงามของดอกบัวกันแล้ว แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากนัก อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มชาวบ้านเตรียมเรือไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว 10 ลำ อัตราค่าบริการพายเรือคนละ 50 บาท ระยะเวลานักท่องเที่ยวจะนั่งเรือนานเท่าใดก็ได้ ซึ่งวังบัวแดงมีข้อห้ามไม่ให้นำเรือหางยาวติดเครื่องยนต์มาแล่นเด็ดขาด เพราะจะเป็นการทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยว และทำลายดอกบัวในระยะยาว” นายนคร กล่าว