10 ฉากสังหารโหด ที่เกิดขึ้นจริงในโลกธรรมชาติ!! (ชมคลิป)

 

หากไม่นับปรากฏการณ์ธรรมชาติที่นานๆ จะเกิดขึ้นสักครั้ง และสร้างความฮือฮาให้กับผู้ที่ได้พบเห็น อีกหนึ่งความตื่นตาตื่นใจของโลกธรรมชาติที่ไม่เพียงจะเกิดขึ้นทุกวัน แต่ยังเกิดขึ้นเป็นวัฏจักรที่ไม่อาจหยุดนิ่ง นั่นคือฉากการล่าที่ดำเนินเรื่องโดยไม่มีคำว่าพระเอกหรือผู้ร้าย แต่ขับเคลื่อนไปด้วยบทบาทของฝ่ายผู้ล่าและเหยื่อที่ทำทุกอย่างเพื่อการเอาชีวิตรอด และนี่คือ 10 ฉากการล่าและเอาตัวรอดที่เกิดขึ้นจริงในโลกธรรมชาติ!!

 

งูเห่ากับพังพอน

แม้จะไม่ใช่ตำนานชาวนากับงูเห่า แต่ชีวิตของงูเห่าและพังพอนก็ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของโลกธรรมชาติ ว่าทั้งคู่ต่างเกิดมาเพื่อเป็นคู่แค้นของกันและกันโดยเฉพาะ และเมื่อไหร่ที่ทั้งสองพบกัน ไม่ว่าจะด้วยความบังเอิญหรือถูกมนุษย์จัดฉาก การสังหารโหดจะเกิดขึ้นทุกครั้งไป

 

งูจงอางกับงูทางมะพร้าว

สาเหตุที่ทำให้งูจงอางถูกขนานนามว่าเป็นพญาของบรรดางูทั้งหลายนั้น ไม่ใช่เพียงเพราะขนาดที่สามารถยาวได้มากกว่า 3 เมตร แต่รวมถึงพฤติกรรมการกินสุดหฤโหดของพวกมัน นั่นเพราะอาหารหลักของจงอางนั่นไม่ใช่หนูหรือหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก แต่เป็นงูด้วยกันเองนี่แหละ!!

 

เมื่อแมงมุมและแมงป่องกลายเป็นเหยื่อของ…หนู

ถึงจะมีพิษร้าย ร่างกายห่อหุ้มด้วยเกราะแข็ง และจัดเป็นกลุ่มแมลงขนาดใหญ่ แต่สิ่งที่กล่าวมานั้นไม่ได้สามารถช่วยให้ทั้งแมงมุมและแมงป่องรอดจากการโจมตีของ หนูตั๊กแตน หรือ Grasshopper Mouse ได้เลย เพราะแม้พวกมันจะเป็นหนูขนาดเล็ก แต่นี่คือหนูกินเนื้อที่มาพร้อมเขี้ยวแหลมๆ และแรงกัดที่สามารถฉีกเกราะป้องกันของแมลงยักษ์ให้กระจุยเป็นชิ้นๆ ได้ แถมพวกมันยังไม่แยแสต่อการกัดและต่อยของเหยื่อพิษร้ายเหล่านี้อีกด้วย

 

จากัวร์ปะทะเคแมน

ฉายา “One bite, One kill” ของจากัวร์หาใช่ได้มาเพราะโชคช่วย เพราะแม้พวกมันจะเป็นเสือขนาดกลางค่อนไปทางเล็ก แต่เมื่อเทียบกันแบบปอนด์ต่อปอนด์แล้ว กะโหลกและขากรรไกรของจากัวร์นับว่าใหญ่และแข็งแรงที่สุดในสัตว์ตระกูลแมว จึงไม่ต้องแปลกใจหากเหยื่อที่ถูกแมวยักษ์ชนิดนี้หมายตามักจะไม่รอดจากการโจมตีในคราวแรก ซึ่งนั่นรวมถึงเคแมนตัวนี้ด้วย

 

สิงโตกับเหยื่อที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก…ยีราฟและช้าง

ถึงแม้สิงโตจะไม่ใช่นักล่าที่ประสบความสำเร็จที่สุดในทุ่งหญ้าแอฟริกา แต่เมื่อเทียบในเรื่องความทรหดอดทนแล้วละก็ พวกมันไม่เป็นรองนักล่าชนิดใดในโลก เพราะแม้แต่สัตว์อย่าง ช้างและยีราฟ ที่หลายคนอาจคิดว่าขนาดจะสามารถปกป้องพวกมันได้ ก็ยังมีสิทธิ์ถูกฝูงสิงโตล้อมกรอบและรอให้อ่อนแรง เพื่อรุมฆ่าได้เช่นกัน!!

https://youtube.com/watch?v=phRwK0521y4

 

เมื่อผู้ล่ากลายเป็นเหยื่อ…ฉลาม ปะทะ หมึกยักษ์

ฟังดูเป็นเรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้ แต่กฎของธรรมชาตินั้นไม่มีอะไรตายตัว เพราะแม้แต่เจ้าของเขี้ยวที่คมและอันตรายที่สุดในมหาสมุทรอย่างฉลาม ก็สามารถตกเป็นเหยื่อของสัตว์ไร้กระดูกสันหลังอย่างหมึกยักษ์ตัวนิ่มๆ ได้เช่นกัน

 

อะไรจะเกิดขึ้น!? เมื่อเต่าผ่านเข้าไปใกล้รังของปลาหมอ!!

อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่ากฎในโลกธรรมชาตินั้นไม่มีตายตัว เช่นเดียวกับกรณีของเต่าน้ำตัวนี้ที่บังเอิญผ่านเข้าไปใกล้พื้นที่ทำรังที่เต็มไปด้วยไข่ของปลาหมอสีที่ใหญ่ที่สุดในโลก Giant Tanganyika และไม่ว่าจุดประสงค์ของเจ้าเต่าจะแค่ต้องการผ่านทาง หรือกำลังหาของว่างกินแก้หิว แต่งานนี้คงไม่ง่ายแน่ เพราะพ่อแม่ปลานั้นดุดันกว่าที่เราคิดเอาไว้มาก

 

วาฬล่าวาฬ

แม้จะเป็นวาฬเหมือนกัน แต่สำหรับ วาฬเพชรฆาต หรือ Orca พวกมันนิยมเนื้อสดคำโตมากกว่ากินฝูงปลาในทะเลเป็นไหนๆ จึงไม่แปลกที่พวกมันมักรวมฝูงกันออกล่าวาฬชนิดอื่นอยู่บ่อยๆ และมีเป้าหมายไปที่ลูกวาฬและวาฬแก่ๆ ที่ไม่สามารถช่วยตัวเองได้ ซึ่งกลยุทธ์การล่านั้นก็ไม่มีอะไรมาก แค่เล่นไล่จับจนอีกฝ่ายหมดแรงหนี และกระโดดขึ้นบนหลัง กดอีกฝ่ายให้จมน้ำตาย แต่ถ้าเหยื่อยังไม่แพ้ก็ช่วยกันรุมกัดเหยื่อที่อ่อนแรงให้เสียเลือดจนตาย

 

ตะกวดสะวันนา ปะทะ งูเห่าพ่นพิษ

หลายคนคงทราบกันดีถึงร้ายกาจของงูเห่าพ่นพิษแห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา ที่แม้แต่สิงโตและช้างก็ไม่กล้าหือกับเสียงขู่ และการพ่นพิษที่สามารถพุ่งได้ไกลหลายฟุต แถมยังเข้าเป้าหมายที่ดวงตาได้อย่างแม่นยำ แต่ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่ากลยุทธ์การป้องกันตัวของมันจะเพียงพอต่อการรับมือกับสัตว์เลื้อยคลานกินเนื้อที่มาพร้อมกรงเล็บคมๆ และแรงกัดที่สามารถหักกระดูกของมันได้ด้วยการสะบัดเพียงครั้งเดียวอย่างตะกวดสะวันนา

 

แม้จะดูโหดร้ายไปสักหน่อย แต่นี่แหละความจริงของโลกที่เราอาศัยอยู่