10 สายพันธุ์ “Hybrid” ที่มีอยู่จริงบนโลกใบนี้

 

ถ้าจะมีสัตว์ชนิดไหนที่มีความคิดมหัศจรรย์ที่สุดบนโลก ก็ต้องยกให้มนุษย์เรานี่แหละ ที่นอกจากจะสามารถทำลายสิ่งมีชีวิตอื่นให้อันตรธานหายไปจากโลกได้แล้ว เรายังสามารถสร้างสายพันธุ์อื่นที่แหกกฎธรรมชาติขึ้นมาได้อีกด้วย และนี่คือสัตว์ Hybrid ที่มีตัวตนอยู่จริง ไม่ใช่แค่ภาพตัดต่อจากจินตนาการของมนุษย์เท่านั้น

 

Zebroid
ให้จินตนาการว่าเมื่อหลายร้อยปีก่อนมนุษย์ได้ทำให้ม้าสายพันธุ์หนึ่งสูญพันธุ์ไปจากโลก และวันนี้เราพยายามนำสายพันธุ์นั้นกลับมาบนโลกอีกครั้งด้วยการนำม้าลายมาผสมพันธุ์กับสัตว์ตระกูลม้าอื่นๆ เพื่อให้ม้าที่มีลายของม้าลายมาติดอยู่บนสีพื้นของม้าธรรมดา ซึ่งมนุษย์เราทำสำเร็จ แถมยังมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่คู่ผสม เช่น zorse, zebrule, zonkey, zebonkey และ zony แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Hybrid ครึ่งม้าลายนี้ไม่มีวันเกิดขึ้นในธรรมชาติได้เลย เพราะนอกจากสัตว์เหล่านี้จะอยู่กันคนละซีกโลกแล้ว ธรรมชาติยังกำหนดไม่ให้สัตว์เหล่านี้ผสมข้ามสายพันธุ์กันด้วย

 

 

Liger
ถ้าพูดถึง Hybrid ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก ก็คงเป็นลูกผสมของสิงโตและเสือที่เรียกว่า Liger ซึ่งเป็นส่วนผสมที่แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่มนุษย์ก็ยังสร้างสายพันธุ์แมวที่ได้รับการบันทึกว่าใหญ่ที่สุดโลก เพราะ Liger เป็นสัตว์ที่ไม่มียีนส์ยับยั้งการเจริญเติบโต จึงไม่แปลกถ้าสัตว์ลูกผสมนี้จะอยู่ตามธรรมชาติไม่ได้ เนื่องจากตัวที่ใหญ่ผิดปกติ และไม่เหมาะกับสภาพแวดล้อมใดๆ เลยที่เสือโคร่งและสิงโตอาศัยอยู่

 

 

Wholphin
โดยธรรมชาติแล้ววาฬมีฟันและโลมานั้น สวมบทบาทเป็นผู้ล่าและเหยื่อซึ่งกันและกัน และไม่มีวันเป็นไปได้เลยที่สัตว์สองชนิดนี้จะสามารถผสมข้ามสายพันธุ์กันได้ แต่มนุษย์ก็ยังสามารถนำวาฬเพชรฆาตดำตัวผู้ มาผสมข้ามสายพันธุ์กับโลมาตัวเมีย จนได้ Hybrid ตัวอย่างที่รูปร่างเหมือนโลมา แต่มีโทนสีผิวที่เข้มเหมือนวาฬเพชรฆาตดำ

 

 

Grolar Bear
ถ้าจะมี Hybrid ชนิดไหนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติก็คงเป็นหมีลูกผสมระหว่าง “หมีกริซลีย์” ตัวผู้ และ “หมีโพลาร์” ตัวเมีย ซึ่งความผิดปกติทางธรรมชาตินี้เพิ่งจะเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา และสาเหตุของการผสมข้ามสายพันธุ์ของหมีสองชนิดที่อยู่คนละเขตหากินนั้น ก็มาจากการสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัยและพื้นที่ทำกิน จนทำให้หมีกริซลีย์ต้องหนีจากป่ามาหากินตามชายฝั่งมากขึ้น และทำให้หมีโพลาร์ ต้องออกหากินห่างจากดินแดนน้ำแข็งมากขึ้น ทำให้หมีทั้งสองชนิดมาเจอกันโดยบังเอิญ จนเกิดเป็นการสมสู่ที่ไม่คาดฝันขึ้น ซึ่งสร้างหมียักษ์ของจริง ที่ใหญ่ยิ่งกว่าหมีโพลาร์ ทรงพลังกว่าหมีกริซลีย์ และมีขนขาวแซมน้ำตาลที่สามารถทนต่อสารภาพอากาศได้หลากหลาย

 

 

Beefalo
เป้าหมายหนึ่งของการสร้างสายพันธุ์ใหม่ๆ คงเป็นเรื่องของการตอบสนองความต้องการด้านต่างๆ ที่เพิ่มมากขึ้นของมนุษย์ และหนึ่งใน Hybrid ที่สร้างขึ้นมาใหม่นี้คือลูกผสมระหว่างไบซันและวัวเนื้อที่ชื่อ Beefalo ซึ่งมีรูปร่างเหมือนวัวเนื้อทั่วไป แต่ขนาดใหญ่กว่าหลายเท่าเนื่องจากกล้ามเนื้อที่ใหญ่พอๆ กับไบซัน โดยเป้าหมายหลักของการสร้าง Beefalo นั้นคือต้องการเนื้อของมัน แต่ดูเหมือนจะไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก

 

 

Savannah
นอกจาก Beefalo แล้ว ยังมีสัตว์เลี้ยงชนิดหนึ่งที่คนจำนวนมากอาจไม่รู้ว่ามันคือ Hybrid ที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวบ้านธรรมดากับแมวป่าเซอร์วอล จนกลายเป็นแมวขนาดกลางร่างสูงโปร่งที่มีลวดลาย ท่าทางการเดิน และรูปทรงเหมือนแมวป่า แต่มีความเชื่องเหมือนแมวบ้าน ที่สำคัญคือ Savannah เป็นแมวเพียงไม่กี่สายพันธุ์ที่มีความซื่อสัตย์ต่อเจ้าของและแสดงออกในแบบเดียวกับที่สุนัขทำกับมนุษย์ แต่ก็ยังเก็บสัญชาตญาณป่าเอาไว้เต็มเปี่ยม

 

 

Mule
ลูกผสมสายพันธุ์แรกๆ ที่เกิดขึ้นมาบนโลกเพราะมนุษย์ นั่นคือ Mule หรือ “ล่อ” ซึ่งเกิดจากลาตัวผู้และม้าตัวเมีย ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีทั้งความแข็งแกร่งของลา และความคล่องตัวของม้า ซึ่งหลายคนคงคิดว่าสัตว์พวกนี้คงมีราคาค่าตัวไม่เท่าไหร่ แต่ความจริงแล้วล่อนั้นมีราคาสูงกว่าม้าและลารวมกันซะอีก และบางตัวมีค่ามากกว่าหลักแสนเลยทีเดียว

 

 

Cama
เช่นเดียวกับล่อ Cama คือสัตว์ลูกผสมระหว่าง อูฐและตัวลามา ซึ่งทั้งสองเป็นสัตว์ที่อยู่ในตระกูลเดียวกัน แต่แตกต่างกันที่สภาพความเป็นอยู่ ซึ่ง Cama นั้นรับข้อดีของทั้งสองสายพันธุ์เข้ามาไว้ด้วยกัน จนทำให้ Cama มีร่างกายใหญ่โตและแข็งแกร่งแบบเดียวกับกับอูฐที่อยุ่ในทะเลทราย และมีขนาดแบบเดียวลามาที่ทำให้ทนทานต่อสภาพอากาศหลายรูปแบบ จึงทำให้ Cama เองเป็นสัตว์ที่สามารถนำมาใช้งานได้อย่างหลากหลาย

 

 

Dzo
การเลี้ยงสัตว์แบบเร่ร่อนในธิเบต เนปาล และมองโกเลีย ทำให้เกิดสายพันธุ์ลูกผสมที่พบได้น้อยและเกิดขึ้นเองตามธรรมชาตินั่นคือ Dzo ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างจามรีตัวผู้และวัวบ้านตัวเมีย แม้มันจะไม่มีขนรุงรังเหมือนพ่อที่เป็นตัวจามรี แต่ก็มีความทนทานต่อสภาพอากาศอันหนาวเย็นและภาวะออกซิเจนต่ำบนยอดเขาได้ดี แถมยังเชื่องเหมือนวัวบ้าน ที่ชาวเขาสามารถนำเนื้อและนมมาใช้ประโยชน์ได้

 

 

Wolfdog
หลายพันปีก่อน มนุษย์พยายามดึงสัญชาตญาณดิบออกจากสุนัขเพื่อให้มันกลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดสำหรับเรา แต่มาวันนี้เราได้คืนสิ่งนั้นกับสุนัขอีกครั้ง เพื่อสร้างสุนัขที่รูปร่างหน้าตาหล่อเหลาราวกับหมาป่านั่นคือ Wolfdog ที่เกิดจากการนำสุนัขอย่าง German Shepherds, Siberian Huskies และ Alaskan Malamutes มาผ่านการผสมกับหมาป่าที่ถูกทำให้เชื่องแล้ว ซึ่งเป็นเหมือนการทำวิวัฒนาการย้อนกลับจนได้สุนัขบ้านที่เหมือนหมาป่าทุกกระเบียด นั่นคือเห่าน้อย ชอบหอน ทรงพลัง ก้าวร้าว และไม่ชอบการถูกกักขัง แต่ถึงอย่างนั้น Wolfdog กว่า 500,000 ตัวในปัจจุบันก็ยังถูกขังอยู่ในกรงอยู่ดี

 

 

แม้หลายคนจะอยากตั้งคำถามถึงความสมควรที่สัตว์ลูกผสมเหล่านี้จะอาศัยอยู่บนโลก
แต่นั่นคงไม่ใช่เรื่องที่เราต้องคิดแล้วล่ะ เพราะยังไงพวกมันก็เกิดขึ้นมาแล้วจริงๆ บนโลก
สิ่งที่ควรถามยิ่งกว่าคือ มันสมควรแล้วหรือ ที่มนุษย์เราจะสวมบทบาทเป็นทั้งผู้สร้าง
และผู้ทำลายในเวลาเดียวกัน
และทำให้โลกใบนี้บิดเบี้ยวมากขึ้นเรื่อยๆ

ข้อมูลจาก : twistedsifter.com

COMMENTS