วันแม่จูงลูกจูงหลาน ไปดู ‘ไก่ฟ้าหน้าเขียว’ สัตว์ขยายพันธุ์ยากของไทย ที่สวนสัตว์ดุสิต

ขอบคุณข้อมูลจาก : มติชนออนไลน์

PQM_6753

ต้อนรับวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2559 สวนสัตว์ดุสิต ขอจัดกิจกรรมเสริมพิเศษเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เปิดตัวไก่ฟ้าหน้าเขียว ไก่ฟ้าที่มีความสวยงาม หาชมได้ยาก พร้อมกิจกรรมพิเศษด้านวิชาการ นันทนาการ และ นิทรรศการต่างๆ อาทิ

การเสวนาเรื่องการเพาะเห็ด 1 ในโครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริ, กิจกรรมเยาวชนรักความปลอดภัย จากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน, กิจกรรมเวทีเยาวชน เล่นเกมส์ ซุ้มของขวัญต่างๆ และการให้ความรู้เรื่องสัตว์ พร้อมกิจกรรมสาธิตการให้อาหารสัตว์หน้าส่วนจัดแสดงที่กำหนด ทั้งยังเปิดให้เด็กๆ ได้ถ่ายภาพกับการ์ตูนสัตว์ป่ามาสคอต ปิดท้ายด้วยการเปิดสวนน้ำสันทนาการให้เด็กๆ เล่นน้ำ ฟรี ในวันที่ 12-14 สิงหาคมนี้

และไฮไลต์กับการเปิดตัว ไก่ฟ้าหน้าเขียว ที่เพาะขยายพันธุ์ได้ยาก แต่สวนสัตว์ดุสิตสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้จำนวน 3 ตัว เป็นไก่ฟ้าขนาดกลาง มีลักษณะโดดเด่น คือมีแผ่นหนังที่หน้าสีฟ้า ต่างจากไก่ฟ้าชนิดอื่นๆ ที่มีแผ่นหนังสีแดง ตัวผู้ยาว มีขนบนหัวยาวสีดำ ขนตามลำตัวส่วนใหญ่มีสีน้ำเงินเข้ม มีเหนียงที่หน้าสีฟ้าสด ช่วงอกส่วนล่างของหลังมีสีแดงแกมน้ำตาล ขนหางคู่กลาง 2 คู่มีสีขาว ส่วนตัวเมีย ขนบนหัวสั้นสีน้ำตาล ขนใต้ท้อง สีน้ำตาลแกมดำ มีขอบขาว สถานภาพเป็นสัตว์คุ้มครองของไทย และจัดให้เป็นสัตว์ที่ใกล้ถูกคุกคาม

ซึ่งนอกจากจะได้เห็นความงามของไก่ฟ้าหน้าเขียวแล้ว ยังจะได้ชมความสวยงามของไก่ และนกต่างๆสายพันธุ์ เช่น ไก่ฟ้าหลังขาว ไก่ฟ้าสีทอง นกยูงอินเดีย นกเงือกกรามช้าง นกเงือกหัวหงอก นกแก๊ก นกพิราบหงอนวิคตอเรีย นกขุนแผน นกชาปีไหน และค้างคาวแม่ไก่ ที่อยู่ร่วมกันในส่วนจัดแสดงกรงไก่ฟ้า

Exif_JPEG_420
PQM_6763

PQM_6744

PQM_6782

PQM_6792