เกิดอะไรขึ้นบ้าง ก่อนที่หมาป่าจะกลายมาเป็นสุนัขบ้าน!?

 

เรื่องที่สุนัขบ้านวิวัฒนาการมาจากหมาป่านั้น เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะทราบกันดีอยู่แล้ว แต่ระหว่างการเดินทางนับหมื่นปีที่หมาป่าตัวแรกยอมรับมนุษย์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตของพวกมัน จนเปลี่ยนพวกมันให้กลายมาเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์และมีสายพันธุ์ที่มีความหลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อ นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับหมาป่าที่ค่อยๆ กลายมาเป็นสุนัขแบบที่เรารู้จักกันในทุกวันนี้

 

มิตรภาพจากกองขยะ

วิทยาศาสตร์ต่างพยายามค้นหาจุดเริ่มต้นของมิตรภาพระหว่างคนกับสุนัขมานานแสนนาน และมีทฤษฎีความสัมพันธ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมายนับไม่ถ้วน แต่ทฤษฎีที่ดูจะได้รับการยอมรับมากที่สุด คงเป็นแนวคิดเรื่องการพึ่งพาอาศัยกันและกัน ระหว่างเรากับมัน เพราะเมื่อสภาพอากาศของโลกเริ่มเปลี่ยนแปลง ทำให้อาหารหายากขึ้น บรรพบุรุษของสุนัขบ้านได้เริ่มปรับตัวเพื่อจะกินเศษซากสัตว์และกระดูกที่เหลือทิ้งจากการล่าของมนุษย์ จนสองสายพันธุ์ที่เคยเป็นคู่แข่งกันต้องเข้ามาอยู่ใกล้กันมากขึ้น มีหมาป่าบางตัวเริ่มคุ้นเคยกับมนุษย์จนยอมให้มีการสัมผัสเกิดขึ้น และพวกมันจึงเริ่มทำหน้าที่เป็นยามให้กับเราในยามวิกาล รวมทั้งออกล่าสัตว์ไปพร้อมกันกับเรา แม้จะฟังดูเหลือเชื่อ แต่สิ่งเหล่านี้ยังพบเห็นได้ระหว่างสุนัขจรจัดและคนเก็บขยะ ที่แม้ทั้งคู่จะไม่เคยรู้จักกัน แต่ต่างก็รู้ว่าการร่วมมือกันนั้นจะได้ประโยชน์มากกว่าการอยู่ตามลำพังแบบตัวใครตัวมัน

"เกิดอะไรขึ้นบ้าง

 

หูที่ลู่และเล็กลง

หนึ่งในวิวัฒนาการที่เด่นชัดที่สุดที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางจากหมาป่ามาเป็นสุนัขบ้านนั้น คือลักษณะใบหูที่ชี้ตรงเริ่มมีลักษณะที่เล็กลง และลู่ลงมาด้านข้างมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะเป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นถึงความเชื่องและท่าทางที่เป็นมิตรแล้ว การเปลี่ยนแปลงที่ว่านั้นยังหมายถึงสัตว์ตัวนั้นไม่จำเป็นต้องมีเครื่องมือที่ใช้เพื่อการเอาตัวรอดมากนัก เพราะมันได้รับการคุ้มครองจากพวกเราแล้ว

"เกิดอะไรขึ้นบ้าง

 

กระดูกสันหลังที่หดสั้นลง

จากการทดลองเพาะเลี้ยงจิ้งจอกในไซบีเรีย นักวิทยาศาสตร์ได้ร่นกระบวนการตามธรรมชาตินับหมื่นปีที่เปลี่ยนหมาป่าเป็นสุนัขบ้านให้เกิดขึ้นในไม่กี่รุ่นเท่านั้น สิ่งที่น่าสนใจคือกระดูกสันหลังของจิ้งจอกที่เชื่องจนสามารถนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงได้นั้น พวกมันมีข้อกระดูกที่มีขนาดหดสั้นลงอย่างชัดเจน ซึ่งแตกต่างจากรุ่นพ่อแม่ที่ยังเป็นสัตว์ป่าอย่างมาก ส่วนหนึ่งก็มาจากการเลี้ยงดูของมนุษย์ที่ทำให้พวกมันไม่จำเป็นต้องพัฒนาขนาดให้ใหญ่โตเพื่อแข่งขันกับพวกเดียวกัน

"เกิดอะไรขึ้นบ้าง

 

หางที่ม้วนขึ้น

จากหางที่ลู่ไปกับพื้น สุนัขเริ่มวิวัฒนาการให้ตัวเองมีความน่ารักมากขึ้นด้วยการเปลี่ยนหางแบบนักล่าที่ลดการสร้างความโดดเด่นของตัวเองลง เป็นหางที่ม้วนขึ้นมาทำให้มันดูเป็นที่น่าสนใจมากขึ้น ซึ่งจากการทดลองกับจิ้งจอกในไซบีเรีย พบว่ามนุษย์ส่วนใหญ่มีความชื่นชอบในตัวสุนัขที่มีหางม้วนมากกว่าสุนัขที่มีหางตกลู่ และดูเหมือนพวกมันมีการปรับโครงสร้างนี้เพื่อตอบสนองความต้องการของเราเช่นกัน

"เกิดอะไรขึ้นบ้าง

 

สีพิเศษที่ไม่เคยมีมาก่อน

จากการทดลองในไซบีเรียอีกเช่นกัน นักวิทยาศาสตร์ได้พบการพัฒนาที่น่าทึ่งของบรรดาลูกจิ้งจอกที่เกิดจากพ่อแม่ขนสีน้ำตาลแดงตามธรรมชาติ แต่พวกมันกลับมีสีพิเศษอื่นๆ ขึ้นมา เช่น สีเทาหรือแต้มสีอื่นบนพื้นขนที่ปกติ ซึ่งแน่นอนว่าสีเหล่านี้แทบไม่มีวันเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ เพราะสัตว์สีแปลกเหล่านี้ไม่มีสิทธิ์รอดจากการคัดเลือกของธรรมชาติได้ แต่ด้วยการเลี้ยงดูของมนุษย์ทำให้ยีนเม็ดสีบางตัวได้แสดงลักษณะที่ว่านี้ออกมา

"เกิดอะไรขึ้นบ้าง