ศัตรู “ผิว” ตัวร้าย..มากับสายฝน อะไรบ้างที่ต้องระวังในหน้าฝน !

ขอบคุณข้อมูลจาก : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

the-damage-from-the-rainขอบคุณข้อมูลจาก นิตยสารเพื่อนแพน จากแพน ราชเทวี กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) www.panrc.com

1.สาเหตุจากเชื้อราที่เจริญเติบโตได้ดีจากผิวที่อับชื้น


– เชื้อราที่เท้า
หรือน้ำกัดเท้า การที่พื้นมีน้ำท่วมขัง บวกกับฝนตกเป็นเวลานาน ต้องเดินย่ำพื้นที่เฉอะแฉะในขณะที่รองเท้าก็เปียก และยังนิ่งเฉยปล่อยให้แห้งไปเองโดยไม่ทำความสะอาด จะพบว่าตามผิดวซอกนิ้วเท่าจะลอกเป็นขุยขาว ๆ หรือยุ่ยออกมา อาจเป็นแผลมีน้ำเหลืองเปียก ๆ ที่ผิว เพราะฉะนั้นหลังจากเดินลุยน้ำหรือเท้าเปียกฝนมาแล้วควรล้างเท้าให้สะอาดด้วยสบู่และเช็ดให้แห้งทุกครั้ง สวมถุงเท้าที่สะอาดแบบวันต่อวัน และทาด้วยครีมกันเชื้อราหรือโรยแป้งฝุ่น

– เชื้อราที่เล็บ ส่วนใหญ่คนเล็บสั้นจะมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเล็บยาวจะไม่เป็นหากไม่ดูแลให้สะอาดอยู่เสมอ บวกกับความอับชื้นก็มีโอกาสที่เล็บจะติดเชื้อราได้ง่าย โดยจะพบบริเวณปลายเล็บหรือด้านข้าง มีสีเหลืองปนน้ำตาล ต่อมาใต้เล็บจะค่อย ๆ หนาขึ้นจนเล็บเต็มไปด้วยเชื้อรา บางกรณีอาจพบที่ผิวของเลบได้ มีลักษณะเป็นดวงสีขาว เป็นขุยขาว ๆ หากไม่รักษาจะเป็นทั้งเล็บ เสียบุคลิกมาก ต้องรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อรา

– กลากที่ศีรษะ ส่วนมากเป็นดวงชัดเจน เป็นวงกลมมีขอบเขต มีสะเก็ดหรือขุย และผมร่วงเป็นหย่อม ๆ หรือบางคนรู้จักคือ ชันนะตุ เป็นกลากชนิดที่มีการอักเสบรุนแรง พบเป็นก้อน มีน้ำเหลืองแตกออกแห้งกรัง หากสาว ๆ เป็นคงดูไม่ดีแน่ ๆ

– สังคัง
แค่ได้ยินชื่อก็ร้องยี้ !! แล้ว… เจ้าสังคังคือ การติดเชื้อกลากบริเวณขาหนีบ ต้นขา และข้อพับต้นขา จะเริ่มจากตุ่มแดงเล็ก ๆ และขยายออกกว้างเป็นวงกลม มีขอบชัดเจน ผิวบริเวณที่เป็นจะแห้ง มีขุย มีอาการคัน…คัน…แล้วก็คัน มีขนาดตั้งแต่เล็กจนถึงใหญ่

– โรคเกลื้อน ปกติแล้วโรคเกลื้อนจะเกิดบริเวณที่อับชื้นไม่เฉพาะน้ำฝนเท่านั้น แต่รวมถึงความอับชื้นจากเหงื่อ ผู้ที่ชอบออกกำลังกายแล้วไม่รีบชำระล้างร่างกายทันที เมื่อปล่อยไว้จะเกิดความอับชื้น ส่วนมากจะพบบริเวณหน้าอก หลัง ลำตัว บางครั้งอาจมีอาการคันร่วมด้วย แต่มักไม่แสดงอาการ และมักปล่อยปละละเลยไม่สนใจ แต่ลองคิดดูว่า หากสาว ๆ สวมชุดราตรีเปิดหลัง แทนที่จะโชว์หลังขาวเนียนกลับเป็นการโชว์เกลื้อน…แค่คิดก็สยองแล้ว

สาเหตุจากเชื้อแบคทีเรีย

– โรคฉี่หนู หากมีอาการไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อ ในช่วงหน้าฝนที่มีน้ำท่วมขัง มีการย่ำน้ำ ลุยน้ำ ให้สันนิษฐานว่าอาจเป็นโรคฉี่หนูได้ ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย เพราะโรคนี้สามารถทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้

-โรคเท้าเหม็น
ส่วนมากจะพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เพราะนิยมใส่ถุงเท้า… บางคู่ทำจากใยสังเคราะห์หนา ทำให้อับชื้นแห้งยาก แต่ช้าก่อน สาว ๆ อย่าเพิ่งชะล่าใจ เพราะผู้หญิงก็เป็นได้หากไม่ดูแลสุขภาพเท้าในหน้าฝน เท้าเหม็น ๆ ถอดออกมาทีแทบสลบ คนรอบข้างพากันหนี ลักษณะอาการแน่นอนว่าเท้าจะมีกลิ่นเหม็น ที่ฝ่าเท้าจะมีรูพรุนเล็ก ๆ หรือเป็นแอ่งตื้น ๆ เวลาถอดถุงเท้าจะสังเกตว่าถุงเท้าจะติดกับฝ่าเท้า

อย่าชะล่าใจกับน้ำฝนในปัจจุบัน เพราะกว่าจะมาถึงตัวเราต้องผ่านฝุ่นควันในอากาศ สารเคมีต่าง ๆ และสิ่งสกปรกมากมาย หากโดนฝน…เมื่อกลับถึงบ้านควรชำระล้างร่างกายให้สะอาด สระผมทุกครั้งโดยใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน (หากต้องสระทุกวัน) และเช็ดให้แห้ง ระวังเรื่องความอับชื้นเป็นอันดับแรก.. ทำตัวให้แห้งอยู่ตลอด

ก่อนฤดูฝนจะมาถึงแบบจริงจัง ได้รู้และเตรียมพร้อมไว้ ผิวสวยจะไม่กลายเป็นผิวเสีย คนสวยจะได้สวยสมบูรณ์แบบ…