เจาะสมาร์ตโฟน “พิกเซล” ของกูเกิ้ล กล้องสุดแจ่ม – ผลักดันเอไอ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด

การเปิดตัว”พิกเซล” (Pixel) ของกูเกิ้ล แทนที่สมาร์ตโฟน “เน็กซัส” (Nexus) สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงไอทีไม่เบา เนื่องจากถือเป็นการชักธงรบเข้าสู่ตลาดสมาร์ตโฟนอย่างเต็มตัวครั้งแรกของทางค่าย

Google pushes deep into hardware with new Wifi, Chromecast, Home, and Pixel smartphone devices at a press event in San Francisco, California on October 4, 2016 / AFP PHOTO / Glenn CHAPMAN
กูเกิ้ลเผยโฉมพิกเซลพร้อมฮาร์ดแวร์ตัวอื่นๆ เช่น Wifi, Chromecast, Home, Dreamview / AFP PHOTO / Glenn CHAPMAN

โดยเฉพาะในตลาดระดับพรีเมียมที่มีค่ายซัมซุงแห่งเกาหลีใต้ในฐานะจ่าฝูงแอนดรอยด์ ทำให้บรรดาสื่อไอทีพากันนำพิกเซลมาเปรียบเทียบสเป๊กกับกาแล็กซี เอส 7 อย่างคึกคัก

สมาร์ตโฟนพิกเซล (Pixel) และพิกเซล เอ็กซ์แอล (Pixel XL) มีดีไซน์ภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนแบรนด์อื่น แม้จะใช้อะลูมิเนียมขึ้นรูปทั้งเครื่องเช่นเดียวกันกับไอโฟน

แต่ด้านหลังนั้นท่อนล่างเป็นอะลูมิเนียมซีรีส์ 6 ตัดกระจก กอริลลากลาส 4 ทีท่อนบน พร้อมโลโก้ตัว G ที่เป็นสัญลักษณ์ของกูเกิ้ลสลักไว้อย่างสง่างาม

กระจกสุดแจ่ม (AP Photo/Eric Risberg)
ตัดกระจกด้านบน (AP Photo/Eric Risberg)

คาดว่าทางกูเกิ้ลต้องการให้จุดนี้เป็นเอกลักษณ์ที่จะสืบทอดไว้ในตระกูลพิกเซลต่อไป ไม่ต้องการให้แลดูเป็นเพียงสมาร์ตโฟนโลหะธรรมดาอีกแบรนด์หนึ่ง

พิกเซล และพิกเซล เอ็กซ์แอล มี 3 สี ให้ผู้ใช้เลือก ได้แก่ ขาว ดำ และฟ้าคราม ทั้งสองรุ่นแทบไม่มีความแตกต่างกันในด้าน ฟังก์ชันและฮาร์ดแวร์

Rick Osterloh, SVP Hardware at Google, introduces the Pixel Phone by Google during the presentation of new Google hardware in San Francisco, California, U.S. October 4, 2016.   REUTERS/Beck Diefenbach
งานเปิดตัวที่ซานฟรานซิสโก REUTERS/Beck Diefenbach

แต่จุดหนึ่งที่เห็นต่างกันได้ชัดที่สุด คือ ขนาดของเครื่องและจอภาพเทคโนโลยี AMOLED

พิกเซลจะใช้จอภาพขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 1,920 x 1,080 พิกเซล ความหนาแน่นพิกเซล 441 พิกเซลต่อตารางนิ้ว (PPI) ขนาดเครื่องยาว 143.8 กว้าง 69.5 ม.มและหนา 8.5 ม.ม. น้ำหนัก 143 กรัม ใส่ได้ซิมเดียวแบบนาโน

Brian Rakowski, Google vice president of product management, talks about the camera in the new Google Pixel phone during a product event, Tuesday, Oct. 4, 2016, in San Francisco. (AP Photo/Eric Risberg)
แนะนำกลไกกล้องสุดแจ่ม (AP Photo/Eric Risberg)

ส่วนอีกรุ่นเป็นจอภาพขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 2,560×1,440 พิกเซล ความหนาแน่นพิกเซล 534 PPI ขนาดเครื่อง 154.7×75.7 x 8.5 ม.ม. น้ำหนัก 168 กรัม ทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมหน่วยความจำแรม 4 กิกะไบต์ (GB) และแบตเตอรี่ 2,770 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) กับ 3,450 mAh ตามลำดับ ซึ่งทางกูเกิ้ลระบุว่าใช้งานได้ติดต่อกันได้ราว 7 ชั่วโมงครึ่ง ได้รับการรับรองภายใต้มาตรฐานไอพี 53 กล่าวคือ กันน้ำสาดและฝุ่น

สมาร์ตโฟนทั้งสองรุ่นใช้ขุมพลังจากชิพประมวลผล ค่าย ควอลคอมม์ รุ่นสแน็ปดราก้อน 821 รองรับการประมวล ผลแบบ 64-บิต

ภายในมีหน่วยประมวลผล หรือซีพียู แบบควอด-คอร์ ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.15 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) และ 1.6 GHz ใช้ชิพประมวลผลกราฟิก หรือจีพียู รุ่นแอดรีโน 530 หน่วยความจำแรม 4 GB

ความจุหน่วยเก็บข้อมูลภายในมี 2 แบบ ได้แก่ 32 และ 128 GB มีพอร์ตฟูฟัง มินิแจ๊กขนาด 3.5 มิลลิเมตร อยู่ด้านบน ยูเอสบี ไทป์-ซี พอร์ต และลำโพงสเตอริโออยู่ด้านล่าง

ส่วนปุ่มพาวเวอร์และปรับเสียงอยู่ด้านขวาที่ขอบเครื่องเมื่อหันจอเข้าหาตัวผู้ใช้ “ไม่รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริม” แต่ทางกูเกิ้ลระบุว่า ผู้ใช้พิกเซลจะได้รับพื้นที่คลาวด์ในการเก็บข้อมูลทั้งไฟล์ภาพและวิดีโออย่างไม่จำกัดแทน โดยรองรับได้ถึงความคมชัดระดับ 4 เค

แอนดรอยด์อูธอริตีระบุว่า จุดเด่น ที่สุดอย่างหนึ่งของสมาร์ตโฟนพิกเซลอยู่ ที่กล้องถ่ายภาพหลังมีความละเอียด 12.3 ล้านพิกเซล ขนาดรูรับแสง เอฟ/2.0 พร้อมระบบ HDR+ ส่วนเทคโนโลยีภาพเคลื่อนไหวนั้นไม่มี OIS (Optical Image Stabilization)

แม้สเป๊กจะเหมือนกันกับสมาร์ตโฟนเน็กซัส 6 รุ่นที่แล้วของกูเกิ้ล แต่จากการทดสอบพบว่า คุณภาพของภาพที่ถ่ายออกมาได้นั้นคมชัดสวยงามอย่างน่าประหลาดใจ

เปรียบเทียบภาพกับคู่แข่ง
เปรียบเทียบภาพกับคู่แข่ง

สอดคล้องกับผลการตัดสินของเว็บไซต์ DxOMark ผู้เชี่ยวชาญการทดสอบกล้อง ชื่อดังให้คะแนนพิกเซลไว้ถึง 89 คะแนน ซึ่งถือเป็นคะแนนที่มากที่สุดเท่าที่ทางเว็บไซต์เคยให้มาในสมาร์ตโฟน

มากยิ่งกว่าคะแนนของกล้องดีเอสแอลอาร์ Canon EOS-1D X Mark II ราคา 2 แสนกว่าบาท และซัมซุง กาแล็กซี เอส 7 อันลือลั่นที่เคยได้ 88 คะแนน และไอโฟน 7 รุ่นล่าสุดจากแอปเปิ้ลที่ได้ไป 86 คะแนน

สมาร์ตโฟนพิกเซลใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 7.1 นูกาด แน่นอนว่า ฮาร์ดแวร์ทั้งหมดของพิกเซลนั้นสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับและรายล้อมโอเอส นี้ เรียกว่า ซึมซับอยู่ในดีเอ็นเอของมันเลยก็ว่าได้

ส่งผลให้ทางกูเกิ้ลสามารถนำระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ ที่สมบูรณ์ที่สุดของทางค่ายมาใช้ได้ นั่นคือ Google Assistant ที่ก่อนหน้านี้ทางกูเกิ้ลปล่อยออกมาในชื่อ Google Allo ให้สาวกแอนดรอยด์ทดลองใช้กัน

สุนทรา พิชัย ซีอีโอกูเกิลแนะนำกูเกิ้ลแอสซิสแทนต์ (AP Photo/Eric Risberg)
สุนทรา พิชัย ซีอีโอกูเกิลแนะนำกูเกิ้ลแอสซิสแทนต์ (AP Photo/Eric Risberg)

กล่าวง่ายๆ มันคือ Google Now ขั้นที่สมบูรณ์กว่าบิลด์อินลงไปภายใน ทำให้ Google Assistant จะคอยให้ความช่วยเหลือผู้ใช้ตลอดเวลา และคอยเรียนรู้เพื่อให้ถูกจริต ผู้ใช้มากขึ้น โดยผู้ใช้สั่งงานผ่านเสียงได้ทันทีด้วยวลี “โอเค กูเกิ้ล” (ทำสำเนียงฝรั่งหน่อย) หรือกดปุ่มโฮมค้างไว้แล้วสั่ง โดยจะไม่มีเมนูใดขึ้นมาให้ยุ่งยากสับสนอีก ต่อไป

จากการทดสอบพบว่าเวลาในการสั่งงานและรับคำสั่งไปดำเนินการนั้นรวดเร็วอย่างน่าประทับใจ เพราะเสร็จสิ้นแทบจะทันทีที่สั่ง เช่น สั่งให้เล่นเพลง ยูทูบก็โผล่ขึ้นมาและไปที่เพลงนั้นทันที ขณะที่ไมโครโฟนของเครื่องนั้นดีมาก สามารถเก็บเสียงของผู้ใช้ได้อย่างแม่นยำกว่าร้อยละ 90 แม้ในที่เสียงดังภายในงานเปิดตัว

4444

ผู้ใช้แอนดรอยด์ที่ยังไม่เคยลองเจ้าเอไอตัวนี้ ลองไปดาวน์โหลด Google Allo ดูได้ เรียกว่า คือตัวเดียวกันนั่นเอง

ส่วนลักษณะของโอเอสภายในของพิกเซลใช้เอพีเค Pixel Launcher ที่ได้รับการออกแบบมาใหม่ พร้อมลูกเล่นแพรวพราว เช่น การสลับกล้องหน้าและหลังด้วยการสะบัดกล้องไปหน้าทีหลังทีเบาๆ กล้องก็จะสลับให้อัตโนมัติ รวมทั้งยังสามารถใช้ร่วมกับแว่นตาเวอร์ชวล เรียลลิตี้ หรือวีอาร์ของทางกูเกิ้ล หรือเดย์ ดรีม วิว ได้ด้วย

สำนักข่าวรอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่า หากพิจารณาจากราคาของพิกเซลจะพบว่า กูเกิ้ลกำลังต้องการเจาะกลุ่มลูกค้าไปยังกลุ่มผู้ใช้ไอโฟนของแอปเปิ้ล เนื่องจากพิกเซลนั้นมีราคาแทบจะเท่าไอโฟนเลยก็ว่าได้ แต่กลุ่มที่หวั่นไหวกว่าอาจจะเป็นซัมซุง

เนื่องจากกลุ่มลูกค้าผู้นิยมแอนดรอยด์นั้นหากจะหันไปอุดหนุนพิกเซลก็จะเป็น กลุ่มที่ต้องการความเป็นแอนดรอยด์สูงสุดและทันสมัยที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าพิกเซลนั้นน่าจะสูญเสียลูกค้ากลุ่มตลาดกลางและล่างไปด้วยราคานี้

สมาร์ตโฟนพิกเซล สนนราคาที่ 649 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 22,000 บาท เปิดให้จองแล้ววันนี้ทาง https://store.google .com/ แต่ยังจองไม่ได้ในประเทศไทย