เคล็ดลับ ดูแลรถยนต์ช่วงหน้าร้อน

ขอบคุณข้อมูลจาก : มติชนออนไลน์

car-care-tips-for-summerที่มา คอลัมน์ คาร์ทิปส์ มติชนรายวัน
เผยแพร่ 30 เม.ย. 59

อากาศร้อนแบบนี้ การดูแลรถยนต์ย่อมต้องหาวิธีช่วยลดความร้อน เพื่อยืดอายุการใช้งาน ยานยนต์ “มติชน” ขอแนะนำวิธีดูแลรถยนต์ช่วงหน้าร้อนดังนี้

1.เช็กระดับน้ำระบบหล่อเย็นเครื่องยนต์ เช็กได้สองจุด คือ เช็กหม้อน้ำ ต้องระวัง ไม่ควรเปิดฝาหม้อน้ำในขณะหม้อน้ำยังมีความร้อนสูง เพราะจะทำให้น้ำร้อนในหม้อน้ำพุ่งออกมาโดน ควรเช็กขณะหม้อน้ำยังเย็น โดยเปิดฝาหม้อน้ำดูว่าระดับน้ำอยู่บริเวณคอหม้อน้ำหรือไม่ ถ้าขาดก็ควรรีบเติมทันที และอีกเรื่องช่วยลดความร้อนก็คือ สารหล่อเย็น สามารถนำสารหล่อเย็นเติมผสมกับน้ำเปล่า เพื่อสารหล่อเย็นจะเป็นตัวช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพขึ้น

เช็กถังพักน้ำ ทำได้ง่ายๆ เพียงสังเกตถังพักน้ำว่าระดับน้ำนั้นอยู่ระดับไหน จะมีระดับน้ำแจ้งอยู่ 2 ระดับ คือ Min-Max ไม่ควรให้ระดับน้ำในถังพักน้ำต่ำกว่าระดับ Min โดยเด็ดขาด และไม่ควรเติมน้ำให้เกินระดับที่เขียนว่า Max ด้วย

2.เช็กซีลยางใต้ฝาปิดหม้อน้ำ วัสดุนำมาใช้จะเป็นโลหะ แต่ด้านใต้ของฝาหม้อน้ำ จะมียางรองเพื่อป้องกันน้ำรั่วซึมออกมา เป็นจุดต้องตรวจสม่ำเสมอ ถ้าซีลยางเริ่มแข็งตัวไม่นิ่มบ่งบอกว่ายางเสื่อมสภาพ ควรซื้อฝาหม้อน้ำมาเปลี่ยนทันที

3.การตรวจสภาพท่อยางน้ำ เป็นอีกจุดที่ควรตรวจอย่างละเอียด เพราะตัวท่อยางน้ำจะเป็นเส้นทางเดินน้ำในระบบหล่อเย็น วิธีตรวจคือ ให้นำมือไปรองบีบตัวท่อยางดูว่ามีรอยแตกที่ตัวท่อยาง หรือมีรอยน้ำรั่วตรงจุดไหนบ้าง ถ้าไม่มีรอยแตกรอยรั่ว ต้องสังเกตท่อยางน้ำมีอาการบวมหรือไม่ ถ้าเริ่มบวมควรรีบเปลี่ยนทันที

4.พัดลมระบายความร้อนเครื่องยนต์ จะทำหน้าที่เป่าลมผ่านหม้อน้ำเพื่อระบายความร้อน ในช่วงรถติดพัดลมระบายความร้อนจะทำงานหนักมาก การสังเกตว่าพัดลมระบายความร้อนทำงานเป็นปกติหรือไม่ ให้ดูจากแรงลมปะทะมือ หรือฟังเสียงของพัดลมดูว่ามีเสียงผิดปกติหรือไม่ ถ้ามีควรรีบเข้าไปตรวจที่ศูนย์บริการหรืออู่ที่ไว้ใจได้โดยทันที

5.อย่าเร่งแอร์สู้ความร้อนในรถ เมื่อขึ้นรถควรไล่อากาศร้อนจัดออกก่อน ด้วยการเปิดหน้าต่าง พร้อมปรับพัดลมแอร์สูงสุดเพื่อดันความร้อนโดยเร็ว หรือจะใช้วิธีเปิด-ปิดประตูรถเพื่อระบายความร้อนก็ได้ จะไม่ทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนัก เสียหายง่าย และช่วยประหยัดน้ำมันด้วย หากจอดในพื้นที่ปลอดภัยก็แง้มหน้าต่างไว้บ้าง ทำให้ความร้อนในห้องโดยสารไม่สะสมสูงเกินไป ช่วยรักษาวัสดุภายในรถไม่ให้แห้ง กรอบ แตก เร็ว

6.หมั่นขยับส่วนประกอบที่เป็นยาง ความร้อนของแดดที่สะสม อาจทำให้วัสดุยางละลายจนเหนียวและด้าน เมื่อถึงเวลาใช้งานก็ฉีกขาด หมั่นเปิด-ปิดให้ขอบยางได้ขยับบ้าง เช่น หน้าต่าง ประตูหลัง กระโปรงท้ายรถ หลังคาซันรูฟ และที่ปัดน้ำฝน ควรขยับอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งจะช่วยยืดอายุได้

7.เติมลมยางรถยนต์มากขึ้น การเติมแรงดันลมยางให้มากกว่าปกติ 2-3 ปอนด์ ช่วยป้องกันการเปิดตัวของแก้มยาง หากยางอ่อน แก้มยางเกิดการบิดตัวได้มากและร้อนง่ายกว่าปกติ อาจส่งผลให้แรงดันภายในของยางรถสูงขึ้นจนระเบิดได้ ควรหมั่นตรวจสภาพยางมากกว่าปกติ เพราะหน้าร้อนจะเห็นอาการของยางบวมได้ชัดเจน เมื่อเจอปัญหาควรรีบเปลี่ยนยาง