โคโลราโด ไฮคันทรี่ สิงห์สำอาง’ไม่นอกลู่นอกทาง’

ขอบคุณข้อมูลจาก : มติชนออนไลน์

colorado

ผู้เขียน นายพล
ที่มา มติชนรายวัน
เผยแพร่ 23 ก.ค. 59

ตลาดรถปิกอัพบ้านเราในวันนี้ถือว่าเป็นตลาดที่มีการแข่งขันรุนแรงที่สุดตลาดหนึ่งก็ว่าได้

ข้อดีที่ตามมาก็คือ แต่ละค่ายต่างพยายามพัฒนารถของตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด ทำให้รถปิกอัพในวันนี้ มีคุณภาพเพียบพร้อมไม่น้อยหน้ารถหรูเลยก็ว่าได้

อย่างค่าย เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย ได้พัฒนาเชฟโรเลต โคโลราโด รุ่นใหม่ล่าสุด ทั้งด้านสมรรถนะและความหรูหรา โดยมีรุ่นสูงสุดอย่างไฮ คันทรี่ โคโลราโด มีอุปกรณ์ตกแต่งมากมายสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ชุดแต่งเหล่านี้ได้แรงบันดาลใจมาจากอุปกรณ์ตกแต่งของรถ โชว์ ทรัค (show truck) อย่างโคโลราโด เอ็กซ์ตรีม มาเผยโฉมในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ครั้งล่าสุด เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เรียกได้ว่ามาแบบเต็มยศ

รถกระบะรุ่นนี้ได้รับการทดสอบสมรรถนะการขับขี่ระหว่างการพัฒนาเป็นระยะทางมากกว่า 360,000 กิโลเมตร พร้อมการจำลองการทดสอบเป็นระยะทางประมาณ 12 ล้านกิโลเมตร

โคโลราโด

รูปร่างหน้าตาออกแนวปิกอัพดุดันสไตล์อเมริกัน ความเงียบในห้องโดยสารขั้นเทพ มีเสียงลมเสียงรบกวนจากภายนอกและเสียงเครื่องยนต์ต่ำมาก จากการปรับปรุงด้านความเงียบทำให้ลดเสียงรบกวนลง 8 เปอร์เซ็นต์จากรุ่นเดิม และยังทำให้ทีมวิศวกรสามารถเพิ่มความลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ขึ้นอีก 12 เปอร์เซ็นต์ ส่วนแรงสั่นสะเทือนถือว่าลดต่ำลงน้อยมาก แตกต่างจากรถปิกอัพในอดีตอย่างสิ้นเชิง

การออกแบบด้านหน้าใหม่ทั้งแผงกันชน กระจังหน้า ฝากระโปรง และไฟหน้า มาพร้อมไฟส่องสว่างขณะขับขี่กลางวันแอลอีดี

ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า (EPS) น้ำหนักเบาเมื่อขับขี่ความเร็วต่ำ และจะหนักมากขึ้นเมื่อขับขี่ที่ความเร็วสูงขึ้น ช่วงล่างปรับตั้งใหม่นุ่มนวลแต่เกาะถนนมากขึ้น เพราะใช้แท่นรองตัวถังใหม่ พร้อมโช้กอัพแบบไดเกรสซีฟ ช่วยให้ขับขี่สะดวกสบายและเสถียรภาพมากขึ้น

ทีเด็ดอีกเรื่องคือ โคโลราโดรุ่นใหม่ออกแบบให้มีศักยภาพขับผ่านระดับน้ำ 800 มม. ดังนั้น ใครกังวลว่าจะต้องขับลุยน้ำในเมืองกรุง หรือเมืองไหนๆ ไม่ต้องห่วง

ภายในห้องโดยสารออกแบบใหม่ทั้งหมด คอนโซลกลางถูกปรับดีไซน์ใหม่ทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น การจัดวางตำแหน่งเน้นความสะดวกสบายด้วยหน้าจอทัชสกรีนขนาด 8 นิ้ว

colorado3

มีระบบอินโฟเทนเมนท์ มายลิงก์ โคโลราโดรุ่นใหม่ล่าสุดเป็นรถกระบะรุ่นแรกในตลาดที่รองรับแอปเปิล คาร์เพลย์ สามารถแสดงผลหน้าจอสมาร์ทโฟนขึ้นบนหน้าจอทัชสกรีนสีของตัวรถ

วัสดุหนังให้พื้นผิวสัมผัสที่หรูหรา การตกแต่งทั่วทั้งห้องโดยสารของรถกระบะรุ่นนี้ให้ความสะดวกสบาย

ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ 4 สูบ ดีเซลเทอร์โบ 2.5 ลิตร ปรับปรุงใหม่เพื่อสมรรถนะที่ดีขึ้น ประหยัดน้ำมันขึ้น แต่ลดมลพิษไอเสียลง เครื่องยนต์รุ่นนี้ผ่านมาตรฐานไอเสียยูโร 4 สมรรถนะของเครื่องยนต์ถูกควบคุมโดยกล่องควบคุมเครื่องยนต์ (ECU) พัฒนาโดยจีเอ็ม เพื่อเสริมบุคลิกการขับขี่ของเครื่องยนต์รุ่นนี้โดยเฉพาะ มีฟังก์ชั่นควบคุมที่เป็นสิทธิบัตรของจีเอ็มมากกว่า 150 ฟังก์ชั่น ช่วยประสานการทำงานระหว่างซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

ความทรงพลังของเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ ดีเซล เทอร์โบแปรผัน VGT (Variable Geometry Turbocharger) ความจุ 2.5 ลิตร รุ่นใหม่นี้ให้พละกำลังสูงสุด 180 แรงม้า (132 กิโลวัตต์) ที่ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิด 440 นิวตันเมตรมาที่รอบเครื่องยนต์ต่ำ 2,000 รอบต่อนาที ทำให้ไต่ขึ้นเนินเขาที่ลาดชันและคดเคี้ยวได้อย่างสบาย

โคโลราโด ไฮคันทรี่ ใหม่ ยังอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีทันสมัยราวกับหรู อย่างเช่น ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจร (Lane Departure Warning) ระบบจะทำงานเมื่อผู้ขับพวงมาลัยหักออกนอกเลน เพื่อเตือนกรณีหลับใน หรือเตือนพวกชอบทำอย่างอื่นในขณะขับรถ เช่น เล่นมือถือ ไม่ให้ออกนอกลู่นอกทางนอกเลน เพื่อความปลอดภัย ทั้งของตัวเองและผู้อื่น

car01230759p3

นอกจากนี้ ยังมีระบบเตือนการชนด้านหน้า ระบบช่วยเหลือการจอดด้านหน้าและหลัง กล้องมองหลังพร้อมเส้นกะระยะปรับทิศทางได้ กระจกมองหลังตัดแสงอัตโนมัติ ระบบแจ้งเตือนคาดเข็มขัดนิรภัยเบาะหลัง และระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง

มีเซ็นเซอร์ตรวจจับน้ำฝน ไฟหน้าเปิด/ปิดอัตโนมัติ และฟังก์ชั่นรีโมตสตาร์ตครั้งแรกในรถระดับเดียวกัน ฟังก์ชั่นนี้เป็นประโยชน์อย่างมากเวลาจอดกลางแจ้งด้วยการสตาร์ตเครื่องยนต์ได้จากกุญแจ พร้อมเปิดระบบปรับอากาศอัตโนมัติ เพื่อให้ห้องโดยสารเย็นสบายก่อนขึ้นรถ รวมถึงกระจกหน้าต่างคู่หน้าที่เลื่อนลงเล็กน้อยเพื่อช่วยในการปิดประตู

ส่วนระบบความปลอดภัยมีทั้งระบบป้องกันล้อหมุนฟรีทั้งขณะออกตัวและในโค้ง (Traction Control System-TCS) ระบบรองรับการเบรกกะทันหัน (Panic Brake Assist-PBA) ระบบกระจายแรงเบรก (Electronic Brake Force Distribution-EBD) ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (Electronic Stability Control-ESC) ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางชัน (Hill Descent Control-HDC) และระบบป้องกันการไหลของรถเมื่อขึ้นทางชัน (Hill Start Assist-HSA) ระบบป้องกันการพลิกคว่ำ (Anti Rolling Protection) ระบบควบคุมเสถียรภาพขณะลากจูง (Trailer Sway Control) พร้อมกับถุงลมนิรภัยคู่หน้าสำหรับผู้คนขับและผู้โดยสาร ตลอดจนถุงลมนิรภัยป้องกันหัวเข่าสำหรับคนขับ

โคโลราโด ไฮคันทรี่ ถือว่าเป็นปิกอัพรุ่นใหม่ สมรรถนะดี วิ่งทางไกลและในเมืองได้ทุกรูปแบบ

เห็นรูปร่างแบบนี้ การควบคุมพวงมาลัยทำได้ง่าย เหมาะสำหรับคนเมืองที่ชอบเดินทาง อาจจะมีลุยบ้างไม่หนักมาก แต่อุปกรณ์เสริมหล่อและความสะดวกสบายมาแบบจัดเต็ม เท่าที่รถปิกอัพในยุคสมัยนี้จะทำได้ ส่วนราคา 1,068,000 บาท

colorado2