เอาจริง! จีนทดสอบ ‘รถบัสยกระดับ’ ทางเลือกใหม่ขนส่งสาธารณะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : มติชนออนไลน์

teb_launch

เว็บไซต์เซี่ยงไฮ้อิสต์ รายงานเมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา ระบุว่า จีนได้นำ “รถบัสยกระดับ” หรือ Transit Elevated Bus (ทีอีบี) ระบบขนส่งสาธารณะทางเลือกใหม่ ที่เคยเป็นเพียงภาพต้นแบบ ออกทดสอบการใช้งานจริงแล้วในเมืองฮินหัวเต่า มณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน ในช่วงเช้าของวันเดียวกันนี้

teb_launch2
Images via Xinhua

ไอเดียบรรเจิดดังล่าวถูกเสนอขึ้นมาในช่วงระยะเวลาหนึ่งก่อนที่ รถบัสยกระดับ ตัวต้นแบบขนาดเล็กจะถูกเปิดตัวในงานแสดงสินค้า China Beijing International High-Tech Expo ครั้งที่ 19 เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อนที่อีกหนึ่งเดือนต่อมาผู้พัฒนาได้ประกาศว่าทีอีบี พร้อมแล้วที่จะนำออกทดสอบในเดือนสิงหาคม ก่อนที่จะมีการนำออกทดสอบในครั้งนี้

teb_launch4
Images via Xinhua

การทดสอบวิ่งนั้น ไม่ได้ทดสอบกับการจราจรบนถนนจริง แต่นำมาทดสอบวิ่งบนทางวิ่งระยะทาง 300 เมตร โดยการทดสอบดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ได้ประโยชน์เท่าไรนัก

teb_launch3
Images via Xinhua

ทั้งนี้ ทีอีบี เป็นขนส่งสาธารณะที่จะวิ่งคร่อมไปบนถนน ขณะที่รถยนต์บนถนนจะสามารถวิ่งลอดใต้ท้อง ทีอีบีไปได้ โดยวิศวกรผู้สร้างระบุว่า ทีอีบี สามารถขนส่งผู้โดยสารได้ชั่วโมงละ 1,200 คน โดยทำความเร็วได้ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เช่นเดียวกับรถไฟใต้ดินแต่ใช้งบลงทุนน้อยกว่า 5 เท่าและใช้เวลาสร้างระบบเพียง 1 ปีเท่านั้น

คลิปกราฟฟิคไอเดียทีอีบีที่เผยแพร่ออกมาก่อนหน้านี้