หลานรักหักเหลี่ยมโหด!? ‘วิลเลียม ฮิตเลอร์’ ผู้หาญกล้าแตกหักกับลุงไปสมัครทหารเรือมะกัน!

เมื่อสื่อนอกเผยข้อมูลและเรื่องราวที่จัดว่าดราม่าเข้าขั้นของ ‘วิลเลียม แพทริค-ฮิตเลอร์ ‘หลานชายแท้ ๆ ของ อดอลฟ์ ฮิตเลอร์ ผู้หาญกล้าท้าทายคุณลุงด้วยการสมัครเป็นทหารเรือสหรัฐ จะเป็นอย่างไรต้องติดตาม

hitler-nephew-drama-story-1

 

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเครือญาติของ อดอลฟ์ ฮิตเลอร์ ผู้นำเผด็จการของพรรคนาซีเยอรมนี นั่นคือหลานชายของเขา วิลเลียม แพทริค ฮิตเลอร์ ที่สมัครใจเป็นทหารเรือสหรัฐฯ เพื่อต่อสู้กับคุณลุงจอมเผด็จการของเขาเอง!

วิลเลียม ฮิตเลอร์ เป็นลูกชายของ อลัวร์ ฮิตเลอร์ จูเนียร์ ซึ่งมีศักดิ์เป็นพี่น้องต่างมารดาของท่านผู้นำ โดยอลัวร์ได้ย้ายถิ่นฐานจากประเทศออสเตรียไปอยู่ที่กรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ก่อนพบรักกับ บริดจ์ คุณแม่ของวิลเลียม และย้ายไปอยู่ในเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ และให้กำเนิดวิลเลียม ในปี ค.ศ.1911

hitler-nephew-drama-story-6

 

มีข้อมูลทะเบียนบ้านที่สามารถใช้อ้างอิงได้ว่า อลัวร์เคยทำงานในร้านอาหารที่มีชาวยิวเป็นเจ้าของ  จึงทำให้เชื่อกันว่าอลัวร์อาจไม่เห็นด้วยกับทัศนคติต่อต้านชาวยิวแบบสุดโต่งของพี่ชาย หลังจากนั้นอีก 3 ปี อลัวร์ได้หย่าขาดกับบริดจ์ ก่อนย้ายกลับไปอยู่ที่เยอรมนีกับพี่ชายต่างมารดา

hitler-nephew-drama-story-3

 

เมื่อวิลเลียมอายุได้ 18 ปี เขาเดินทางสลับไปมาระหว่างอังกฤษและเยอรมนีเพื่อเยี่ยมคุณพ่อ ในขณะที่คุณลุงของเขากำลังฉายแววเด่นในฐานะผู้นำเผด็จการที่โลกต้องจารึก ในปี ค.ศ.1932 วิลเลียมได้เขียนบทความเกี่ยวกับคุณลุงของเขา ซึ่งในขณะนั้นอังกฤษและเยอรมนีกำลังเผชิญภาวะตึงเครียด และนี่เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เขาต้องตกงาน เพราะในขณะนั้นชาวอังกฤษมองฮิตเลอร์เป็นบุคคลที่น่ารังเกียจ เขาจึงระหกระเหินกลับไปเยอรมนีเพื่อขอความช่วยเหลือจากคุณลุงฮิตเลอร์

ในการพบกับคุณลุงที่ไม่ค่อยสนิทชิดเชื้อกันอยู่แล้วในครั้งนั้น ได้เกิดจุดแตกหักระหว่างคุณลุงและหลาน เมื่อฮิตเลอร์กล่าวว่าการขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศของเขาไม่ได้มีไว้เพื่อให้เครือญาติคนใดในตระกูลฮิตเลอร์ใช้เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ เมื่อได้ยินเช่นนั้น วิลเลียมจึงเดินทางกลับอังกฤษด้วยความคับแค้นใจ

อันที่จริงแล้ว ฮิตเลอร์ได้ยื่นข้อเสนอให้หลานชายคนนี้ด้วยตำแหน่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคนาซีเยอรมนี โดยมีเงื่อนไขว่าเขาต้องสละสัญชาติอังกฤษ มาถือสัญชาติเยอรมัน แต่วิลเลียมไม่ยอม  เขาขู่แบล็คเมล์คุณลุงของเขาด้วยว่าเป็นหลานชายนอกกฎหมายของ ลีโอโพล แฟรงเคนเบอร์เกอร์ พ่อค้าชาวยิว เพียงเพื่อตอบสนองความทะเยอทะยานของตน ก่อนเดินทางกลับอังกฤษและเขียนบทความโจมตีคุณลุงของเขาอย่างเปิดเผย

ในปี ค.ศ.1939 วิลเลียมเขียนบทความในหัวข้อ ‘ทำไมฉันต้องเกลียดลุง’ เพื่อยืนยันหนักแน่นว่าตนมีอุดมการณ์ต่างจากลุงแท้ ๆ ของตนอย่างชัดเจน และเพื่อแสดงให้ชาวยุโรปเห็นว่าตระกูลฮิตเลอร์ไม่ได้เป็นพวกเหยียดเชื้อชาติทุกคน จนกระทั่ง วิลเลียม เฮิร์สต์ นักข่าวประจำสำนักพิมพ์ของสหรัฐได้เชิญวิลเลียมและแม่ของเขามาสัมภาษณ์ ซึ่งในขณะนั้นสหรัฐอเมริกายังไม่เข้าร่วมในสงครามโลกครั้งที่ 2

hitler-nephew-drama-story-2

 

อย่างที่ทราบกันดีว่า สหรัฐอเมริกาประกาศสงครามกับฝ่ายอักษะในเดือนธันวาคม ปี ค.ศ.1941 และนั่นเป็นโอกาสสำคัญที่วิลเลียมจะได้พิสูจน์ว่าเขาและคุณลุงของเขายืนอยู่คนละฝั่งอย่างชัดเจน จึงได้ประกาศสมัครเข้าร่วมกองทัพเรือสหรัฐ โดยลงทุนเขียนจดหมายถึงประธานาธิบดี แฟรงคลิน รูสเวลท์ และผู้อำนวยการหน่วยสืบสวนกลาง หรือ FBI ในขณะนั้นอย่าง เอ็ดการ์ เจ ฮูเวอร์ เพื่อขออนุญาต และทั้งสองได้ตอบรับคำขอของวิลเลียมในทันที

hitler-nephew-drama-story-4

 

วิลเลียมเข้าร่วมในกองทัพเรือสหรัฐ โดยทำหน้าที่เป็นเสนารักษ์หรือหน่วยแพทย์ เขาถูกยิงได้รับบาดเจ็บและได้รับเหรียญกล้าหาญ Purple Heart เป็นการตอบแทนในวีรกรรมความกล้าหาญของเขา

hitler-nephew-drama-story-5

 

หลังจากสงครามยุติ เพื่อหลบซ่อนตัวจากกลุ่มผู้เกลียดชังฮิตเลอร์จากทั่วโลก วิลเลียมได้เปลี่ยนนามสกุลของเขาเป็น สจ๊วต-ฮุสตัน และใช้ชีวิตที่เหลือกับครอบครัวในนิวยอร์คก่อนเสียชีวิตอย่างสงบเมื่อปี ค.ศ.1987

 

ที่มา : warhistoryonline.com