ตีแผ่ชีวิตชาวเกาหลีเหนือบนแผ่นดินเกาหลีใต้…ไม่ได้ง่ายดายอย่างที่คิด!

เมื่อแชแนลยูทูบได้นำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจของเหล่าผู้ลี้ภัยชาวเกาหลีเหนือในเกาหลีใต้ ที่มีทั้งสุขและผิดหวัง จนมีรายงานว่าชาวเกาหลีเหนือบางส่วนขอกลับไปเริ่มต้นใหม่อีกครั้งที่ประเทศเกาหลีเหนือกันเลยทีเดียว!

ในเดือนสิงหาคม ปี ค.ศ.2016 สื่อยักษ์ใหญ่ของอังกฤษได้รายงานว่าพบเจ้าหน้าที่ทางการทูตระดับสูงของเกาหลีเหนือรายหนึ่ง แอบหลบหนีเข้ามาในเกาหลีใต้ โดยเจ้าหน้าที่รายนี้ได้เปิดเผยข้อมูลสำคัญ ๆ เกี่ยวกับท่านผู้นำและวิถีชีวิตของชาวเกาหลีเหนือให้กับชาวโลก และสิ่งหนึ่งที่เราทราบคือ

ชาวเกาหลีเหนือไม่ว่าใครก็ตามที่คิดแปรพักตร์ไปอยู่กับฝ่ายเกาหลีใต้หรือคิดหลบหนีออกนอกประเทศ พวกเขาต้องเลือกบทลงโทษที่โหดร้ายระหว่าง 1. มีชีวิตรอดอย่างทุกข์ทรมานแต่ครอบครัวต้องตาย หรือ 2. ยอมตายเพื่อให้ครอบครัวมีชีวิตรอด!

north-korea-pics-1

 

ก่อนหน้านี้ในช่วงทศวรรษที่ 50 ชาวเกาหลีเหนือจำนวนมากได้พยายามหลบหนีออกนอกประเทศในขณะที่เกาหลีเหนือยังไม่มีมาตรการป้องกันที่แน่นหนาเช่นนี้ โดยส่วนใหญ่ผู้อพยพมักหลบหนีออกมาทางประเทศจีน และเดินทางมาที่ประเทศไทยเพื่อติดต่อกับสถานทูตเกาหลีใต้เพื่อขอลี้ภัย แต่ความเป็นจริงแล้วการกระทำดังกล่าวมีความเสี่ยงสูงมากที่จะถูกเจ้าหน้าที่ทางการจีนจับกุมตัวไว้

สิ่งที่น่าตกใจคือ ทางการจีนที่ควรเป็นผู้ช่วยเหลือกลุ่มผู้ลี้ภัยชาวเกาหลีเหนือเหล่านี้ กลับเลือกส่งตัวพวกเขากลับบ้านทั้ง ๆ ที่รู้ว่าพวกเขาต้องเจอกับอะไร โดยทางการจีนกล่าวว่า ‘กลุ่มผู้ลี้ภัยเหล่านี้เป็นเพียงแรงงานต่าวด้าวผิดกฎหมายที่ทางการจีนต้องผลักดันให้กลับประเทศ’ สหประชาติ (ยูเอ็น) จึงได้ออกมาเรียกร้องให้ทางการจีนทบทวนนโยบายดังกล่าวเสียใหม่ อย่างไรก็ตาม เชื่อกันว่ามีชาวเกาหลีเหนือราว 200,000 คนที่หลบซ่อนตัวอยู่ในประเทศจีน

north-korea-pics-2

 

สำหรับเกาหลีใต้ มีรายงานว่าทางรัฐบาลโสมขาวได้ทำการช่วยเหลือชาวเกาหลีเหนือกว่า 29,000 คน นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเกาหลี โดยรัฐบาลเกาหลีใต้ได้ดูแลกลุ่มผู้ลี้ภัยเป็นอย่างดี โดยจัดหางาน ที่อยู่อาศัย และมอบชีวิตใหม่ที่พวกเขาไม่มีทางหาได้ในเกาหลีเหนือ จนทางรัฐบาลเกาหลีเหนือต้องออกมาโจมตีว่าเกาหลีใต้เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการสนับสนุนให้ชาวเกาหลีเหนือคิดหลบหนีออกจากประเทศ

north-korea-pics-3

 

มีเรื่องเล่าชวนขบขันด้วยว่าชาวเกาหลีเหนือที่อาศัยอยู่ในเกาหลีใต้ มีชีวิตไม่ต่างจากคนดัง เพราะชาวเกาหลีใต้มักเข้ามาสอบถามความเป็นไปของพวกเขาขณะอยู่ที่ประเทศบ้านเกิด

มีสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับผู้ลี้ภัยชาวเกาหลีเหนือ โดยพบว่า 80 เปอร์เซ็นต์เป็นผู้หญิง ทั้งนี้จากการสำรวจในปี ค.ศ.2013 พบว่าชาวเกาหลีเหนือเพศหญิงต้องแบกรับความทุกข์กับภาวะความยากจนอย่างหนัก ในขณะที่กลุ่มผู้ลี้ภัยเพศชายมักเป็นกลุ่มที่หลบหนีเนื่องจากภัยการเมืองเสียมากกว่า

north-korea-pics-4

 

อย่างไรก็ตาม มีรายงานที่น่าสนใจว่า ชาวเกาหลีเหนือบางส่วนไม่สามารถปรับตัวกับวิถีชีวิตในเกาหลีใต้ได้ โดยพวกเขากล่าวว่าตนเองขาดโอกาสก้าวหน้าในชีวิต และไม่สามารถแข่งขันกับคนท้องถิ่นได้เนื่องจากขาดแคลนความรู้ด้านวิชาการ และต้องการเดินทางกลับเกาหลีเหนือ ซึ่งต่อมาชาวเกาหลีเหนือกลุ่มนี้ถูกเรียกว่า ‘สายลับสองหน้า’ และบางส่วนถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลจิตเวชแทน

สอดคล้องกับคำกล่าวของ คิม จ็อง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่ออกมากล่าวว่าพร้อมยินดีต้อนรับกลุ่มผู้ลี้ภัยชาวเกาหลีเหนือที่ต้องการกลับบ้านโดยไม่มีความผิดใด ๆ ในปี ค.ศ.2013 นอกจากนี้ยังจะมอบเงินช่วยเหลือและโอกาสก้าวหน้าในชีวิตให้อีกด้วย

north-korea-pics-5

 

ที่มา : Seeker Daily