โชคดีแค่ไหนแล้วที่เกิดยุคนี้..กับ 5 เรื่องราวชวนสะพรึง ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1

มาพบกับ 5 ภาพหลอนจากสงครามโลกครั้งที่ 1 กับเรื่องราวที่จะทำให้เรารู้สึกว่าโชคดีที่เกิดในยุคปัจจุบัน!

หลุมระเบิดขนาดยักษ์ : นี่คือภาพที่ถ่ายไว้ในปี ค.ศ. 1917 หลังจากสู้รบในศึก Battle of Messines ในแนวป้องกันของฝ่ายเยอรมนี จากภาพจะเห็นเหล่าทหารยืนเหนือหลุมระเบิดขนาดยักษ์ที่มีความกว้างถึง 75 เมตร และลึก 12 เมตร!!

หลุมระเบิดที่ว่าเกิดจากการที่ทหารอังกฤษได้แอบลักลอบขุดโพรงใต้ดินเข้าไปในแนวป้องกันของฝ่ายเยอรมัน ก่อนวางระเบิดขนาด 400 ตันไว้ใต้แนวป้องกันของพวกเยอรมันแล้วจุดชนวนระเบิด กล่าวกันว่าแรงระเบิดที่รุนแรงครั้งนั้นทำให้ทหารเยอรมันเสียชีวิตทันทีนับหมื่นนาย!

ก่อนหน้าที่จะจุดชนวนระเบิด “เซอร์ ชาร์ล ฮาริงตัน” แม่ทัพอังกฤษกล่าวกับทหารทุกคนไว้ว่า ‘ท่านสุภาพบุรุษทั้งหลาย เราอาจไม่สามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ได้ในวันพรุ่งนี้ แต่เรากำลังจะเปลี่ยนสภาพภูมิศาสตร์โลกในไม่กี่อึดใจข้างหน้า!’

WW1-pics-1
ภาพ : twistedsifter.com

 

ของขวัญแด่ผู้ชนะ : หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 ยุติลง สหรัฐได้จัดงานเฉลิมฉลองโดยการนำหมวกของทหารเยอรมันที่เสียชีวิตและถูกจับกุมไว้ได้มาเรียงต่อกันเป็นทรงพีระมิดที่หน้าสถานีรถไฟใต้ดิน Grand Central Terminal ใจกลางมหานครนิวยอร์ค หมวกทรงหอกปลายแหลมจำนวน 12,000 ชิ้นถูกเรียงอย่างเป็นระเบียบ หลังจากเสร็จสิ้นงานเฉลิมฉลอง หมวกทั้งหมดถูกนำไปประมูลขายทอดตลาดให้นักธุรกิจและนักสะสมของหายากที่สนใจ

WW1-pics-2
ภาพ : twistedsifter.com

 

แผ่นฟิลม์บันทึกเสียงชั่วโมงมรณะ : นี่คือภาพถ่ายฟิลม์บันทึกเสียงขณะเกิดการสู้รบของกองทหารสหรัฐก่อนเวลา 11.00 นาฬิกา ของวันที่ 11 พฤศจิกายน ค.ศ.1918 ที่กล่าวได้ว่าเป็นการต่อสู้ที่ดุเดือดและนองเลือดที่สุดของทหารฝ่ายสัมพันธมิตรและฝ่ายเยอรมนีที่มียอดผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตของทั้งสองฝ่ายสูงถึง 10,000 คน ในการสู้รบครั้งนั้น ผู้บัญชาการฝ่ายเยอรมันร้องขอการหยุดยิงก่อนลงนามสงบศึก แต่ท่างฝ่ายสัมพันธมิตรปฏิเสธคำขอและต้องการบดขยี้ฝ่ายเยอรมันให้สิ้นซาก!

WW1-pics-3
ภาพ : student.societyforscience.org

 

เครื่องจักรสังหาร : นี่คือภาพที่ถ่ายไว้ในปี ค.ศ.1916 เป็นภาพของทหารอังกฤษยืนอยู่ท่ามกลางปลอกกระสุนปืนใหญ่ขนาด 105 มม. จำนวนนับไม่ถ้วน ปลอกกระสุนเหล่านี้มาจากการโจมตีด้วยปืนใหญ่ของกองทัพอังกฤษต่อฐานที่มั่นของพวกเยอรมันในแนวหน้าด้านตะวันตกของประเทศฝรั่งเศส กล่าวกันว่าเสียงระเบิดได้ทำให้ทหารทั้งสองฝ่ายต้องทนทุกข์กับอาการประสาทเสียที่เกิดจากเสียงปืนใหญ่ดังลั่นติดต่อกันนานหลายชั่วโมง ยังไม่รวมถึงชั่วโมงมรณะที่ทหารอังกฤษนับหมื่นนายต้องบุกเข้าตีฐานที่มั่นของพวกเยอรมัน

มีบันทึกหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 จบไว้ดังนี้ว่า ทหารกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนทหารทั้งหมดที่ทำการสู้รบในสงคราม ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการถูกสะเก็ดระเบิดจากปืนใหญ่!

WW1-pics-4
ภาพ : pinterest.com

 

Shell Shock : นี่คือภาพของทหารที่ได้รับผลกระทบจากการได้ยินเสียงระเบิดเป็นเวลานานติดต่อกันหลายชั่วโมง จนทำให้ไม่สามารถควบคุมสติได้ บางรายอาจมีอาการสั่น หวาดระแวง อาการเหล่านี้เรียกว่า Shell Shock เป็นอาการป่วยทางประสาทที่พบได้มากกับทหารที่ผ่านการสู้รบอันเข้มข้นและหนักหน่วง!

WW1-pics-5
ภาพ : rarehistoricalphotos.com

ที่มา : Dark5