ภาคเอกชน 3 สถาบันชี้แนวโน้มศก.ปลายปีเป็นบวก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด

1473080185_14441160051444116073l

 นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย และกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) (ประกอบด้วยสมาคมธนาคารไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย) เปิดเผยว่า กกร.ยังคงกรอบประมาณการอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ปีนี้ไว้ที่ระดับ 3-3.5% และการส่งออกคาดติดลบ 2-0% เนื่องจากจีดีพีในช่วงไตรมาส 2/2559 ขยายตัวสูงกว่าที่คาดไว้ ประกอบกับมองแนวโน้มในช่วง 5 เดือนที่เหลือของปีนี้เศรษฐกิจไทยน่าจะปรับตัวดีขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา
ในช่วงที่เหลือของปีนี้ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยมีปัจจัยบวกจากการลงทุนภาครัฐที่มีการเบิกจ่ายเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจมากขึ้น ขณะที่ปัญหาภัยแล้งก็เริ่มคลี่คลายหมดไป ทำให้เกษตรกรกลับมามีรายได้ ภาคเกษตรกลับมาฟื้นตัวได้ดี รวมถึงการบริโภคภายในประเทศ และการท่องเที่ยวที่ยังไปได้ดี จึงมีความเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้สูงกว่ากรอบล่างที่คาดไว้ในระดับ 3% โดยกกร.จะมีการทบทวนตัวเลขประมาณการจีดีพีปีนี้ใหม่อีกครั้งในการประชุมครั้งถัดไปช่วงเดือนต.ค.นี้
“แต่ภาคเอกชนยังมีความกังวลเรื่องความผันผวนของค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นจากเงินทุนต่างประเทศที่ไหลเข้ามาลงทุนในไทย ซึ่งแม้จะแข็งค่าในทิศทางเดียวกับค่าเงินสกุลอื่นในภูมิภาคเดียวกัน แต่จากสัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐที่บรรยากาศการเตรียมเลือกตั้งกำลังคึกคัก ญี่ปุ่นกำลังพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ จีนก็ค่อยๆ ดีขึ้น ยุโรปทรงตัว จึงคาดค่าเงินบาทจะอ่อนค่าในช่วงปลายปีทำให้เกิดความผันผวนมากเกินไป ซึ่งมั่นใจธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะสามารถดูแลให้เหมาะสม”นายปรีดีกล่าว
นอกจากนี้ กกร.ยังพิจารณาแนวทางช่วยเหลือและสนับสนุนผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมให้สามารถเข้าถึงสินเชื่อกับสถาบันการเงินเพื่อการปรับปรุงและยกระดับคุณภาพสถานที่ประกอบการเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน โดยให้วงเงินสูงสุดไม่เกิน 80% ของเงินลงทุนระยะเวลาไม่เกิน 5 ปี ระยะเวลาการเบิก 1 ปีหลังจากได้รับอนุมัติสินเชื่อแล้วโดยแต่ละธนาคารจะไปพิจารณาปล่อยกู้ได้ตามดุลยพินิจ เพราะเห็นว่ากลุ่มธุรกิจโรงแรมยังคงเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจเป็นหลัก ซึ่งกำลังจะใกล้เข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว จึงต้องเตรียมพร้อมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาช่วงปลายปีนี้

 

1473080200_14158139651415813985l
ด้านนายเจน นำชัยศิริ ประธานส.อ.ท.กล่าวว่า จีดีพีเบื้องต้นที่พิจารณาภาพรวมปีนี้น่าจะดีกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ในกรอบล่างคืออาจจะดีกว่า 3% ส่วนจะเกินระดับ 3.5% ได้หรือไม่จะต้องมาพิจารณารายละเอียดอื่นๆ ประกอบด้วย ขณะนี้คงตอบไม่ได้ว่าจีดีพีอาจจะ 3.1-3.5% หรืออาจเป็น 3.2-3.6% หรือไม่ ขณะที่ค่าเงินบาทนั้น ภาคเอกชนก็มองว่าที่เหมาะสมและแข่งขันได้ก็อาจจะประมาณ 34.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งปัจจุบันค่าเงินบาทเรายังแข็งค่าน้อยกว่าคู่แข่ง อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องการคือให้รัฐเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณเพื่อการลงทุนมากขึ้นโดยเฉพาะระบบจัดการน้ำนั้นยังมีน้อยมาก ขณะเดียวกันจะได้ติดตามแนวทางการพัฒนาระบบรางที่ต้องการให้สนับสนุนใช้วัสดุอุปกรณ์จากผู้ผลิตในประเทศด้วย ซึ่งการประชุม กกร. ครั้งหน้าจะมีการนำเสนอประเด็นดังกล่าว
นายสมเกียรติ อนุราษฎร์ รองประธานหอการค้าไทย กล่าวว่า ทั้งปีประมาณการจีดีพีที่คาดไว้อาจปรับได้ในกรอบล่างขั้นต่ำที่ 3-3.5% ก็อาจจะมากกว่า 3% แต่คงต้องติดตามปัจจัยต่างๆ โดยแนวโน้มเศรษฐกิจครึ่งปีหลังภาพรวมน่าจะดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรก

COMMENTS