กองกำลังซีเรียเผยภาพชวนตะลึง ไอเอสใช้ชาวบ้านเป็นโล่มนุษย์มุ่งหน้าชายแดน

ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด

 

เมื่อ 19 ส.ค. บีบีซีรายงานว่า กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย หรือ  Syrian Democratic Forces (SDF) เผยแพร่ภาพที่ยืนยันว่า กองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ใช้ชาวบ้านเป็นโล่มนุษย์ในจังหวะล่าถอยออกจากเมืองมันบิจ ทางภาคเหนือของประเทศ

 

 

ภาพดังกล่าวแสดงให้เห็นขบวนรถนับร้อยคัน เคลื่อนไปตามท้องถนนในวันศุกร์ ขณะที่กองกำลังนักรบเคิร์ด และนักรบอาหรับที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกาไม่กล้าเปิดฉากโจมตี เพราะมีชาวบ้านถูกจับเป็นโล่มนุษย์อยู่ในรถแต่ละคัน ทำให้ไอเอสเคลื่อนกำลังมุ่งไปยังพรมแดนติดตุรกีได้

 

 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ไอเอสถูกกองกำลังเอสดีเอฟรุกไล่ออกไปจากเมืองมันบิจได้สำเร็จแล้ว ทำให้ชาวบ้านในเมืองหลายคนถึงกับร่ำไห้ดีใจที่ได้รับการปลดปล่อยจากไอเอส แต่มีรายงานว่า ชาวบ้านกว่า 2,000 คนถูกจับไปด้วย ซึ่งในจำนวนเชลยดังกล่าวมีผู้หญิงและเด็กด้วย

 

สอดคล้องกับรายงานจากคณะผู้สังเกตการณ์สิทธิมนุษย์ในซีเรียของประเทศอังกฤษ ที่ระบุว่า ไอเอสนำตัวเชลยพลเรือนกว่า 2,000 คน ใส่ในรถยนต์ที่ยึดมาได้และล่าถอยไป

 

วันเดียวกันยังมีเหตุการณ์ที่กองทัพสหรัฐนำเครื่องบินรบเข้าสกัดเครื่องบิน SU-24 ของกองทัพซีเรีย เพื่อคุ้มกันกองกำลังชาวเคิร์ดให้รอดพ้นจากการโจมตี บริเวณเมืองฮาซาเคห์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก่อนที่เครื่องบินซีเรียจะล่าถอยไป

 

COMMENTS