มีชัย ชี้รธน.มุ่งขจัดปัญหาหลักประเทศ เปรยถ้าไม่มีโกง เงินเดือนขรก.มากกว่านี้4เท่า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : มติชนออนไลน์

201601051403237-20061002145956-e1457942256398“มีชัย” ชี้ รธน.พยายามแก้ปัญหาของประเทศไทย บอก กรธ.เชื่อมั่นโดยสุจริตว่า รธน.ที่เขียนจะเกิดประโยชน์ต่อปชช.-ประเทศชาติในอนาคตโดยรวม

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 มิถุนายน ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร กรุงเทพฯ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จัดสัมมนา “การสร้างรัฐธรรมนูญและการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามเพิ่มเติมของ สนช.” โดยมีผู้เข้าร่วมสัมมนา 2006 คน

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธร. กล่าวว่า การทำงานขอกรธ.มีแต่สมองกับมือ เงินไม่ค่อยมี จะทำอะไรก็ต้องไปกราบขอความกรุณา กรธ.ไม่ได้ร่างรธน.ไปตามสนุกหรือตามนึกคิดไปเพียงฝ่ายเดียวของกรธ. เราเอาผลการศึกษาปัญหาของบ้านเมืองที่มีคนเคยศึกษาไว้ และความนึกคิดของประชาชนที่ออกมาผ่านสื่อหรือช่องทางต่างๆมารวบรวม แล้วถามตัวเองว่าประเทศไทยเราอยู่สุขสบายดีหรือ มีปัญหาอะไรอยู่ที่ตรงไหน เราจึงต้องมาร่างรธน.กันซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทำอย่างไรประเทศไทยจึงจะอยู่อย่างสุขสงบ จับมือร่วมกันเดินไปข้างหน้า หมดความกินแหนงแคลงใจ และมีน้ำจิตน้ำใจต่อกันและกัน หลังจากเรารวบรวมปัญหาก็พบว่า ปัญหาหลักๆมีอยู่ไม่มากแต่เป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องได้รับการแก้ไข และต้องกำหนดให้มีการแก้ไขกันเอาไว้ในรธน. โดยเราพบว่า ปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองคือความเหลื่อมล้ำ ความไม่ยุติธรรม รัฐมักจะใช้อำนาจของรัฐไปในทิศทางที่รัฐ (รัฐบาล) อยากทำ โดยไม่นึกถึงผลกระทบต่อประชาชน ทั้งที่เรามีรัฐบาลไว้เพื่อดูแลประชาชนให้อยู่เย็นเป็นสุข รัฐต้องขจัดความไม่ทันเทียม ความเหลื่อมล้ำให้เหลือน้อยที่สุดไม้ว่าจะด้านใดๆ นอกจากนี้ปัญหาอีกย่างที่พบคือ การขาดวินัยของคน ถ้าเรามองออกไปที่ถนน มองรถที่วิ่งไปมาเราจะพบว่าคนของเราขาดวินัยจริงๆ รถติดเพราะเราไม่ได้ขับรถตามกติกา อีกเรื่องคือเรื่องการศึกษา เราทำท่าเหมือนจะไปแข่งโอลิมปิค แต่ฐานเราไม่ดีเลย เราจะไปแข่งกับใครเขาได้ ยื่งพัฒนาเราก็ยิ่งล้าหลัง แต่ก่อนใครๆเขาก็ส่งลูกมาเรียนไทย นี่ทำท่าว่าเราต้องส่งลูกไปเรียนที่ลาวเขมร สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร จะบอกว่าคนไทยโง่ก็ไม่ใช่ แปลว่ามันต้องผิดอะไรที่ใดที่หนึ่งสักแห่ง เราเคยพยายามปฏิรูปการศึกษาครั้งใหญ่เมื่อสิบกว่าปีก่อน แต่การปฏิรูปการศึกษาครั้งนั้นไม่ได้ส่งผลให้การศึกษาของเด็กได้รับการปฏิรูป ส่งผลสำคัญให้คนในวงการศึกษาได้รับการปฏิรูปได้เลื่อนตำแหน่งขึ้น แต่เด็กแย่ลงๆ เราขาดกระทั่งเป้าหมายว่าเราจะให้เด็กของเราไปเพื่อปั้นให้มีหน้าตาเป็นอย่างไร ทุกคนก็ขวนขวายกวดวิชาให้ลูกของตัวสอบแข่งกับเขาให้ได้ แล้วก็รอดกันไปเป็นคนๆ แล้วคนที่เหลือ คนที่จะไปเป็นอนาคตของชาติข้างหน้าจะทำอย่างไร ปล่อยไปอย่างนี้ ไม่ใช่เราจะได้เพื่อนบ้านมาทำงานใช้แรงงานในประเทศไทย ต่อไปมันจะกลายเป็นว่าคนไทยไปใช้แรงงานในประเทศเพื่อนบ้าน นี่ก็เป็นปัญหาสำคัญที่รัฐธรรมนูญตั้งใจจะแก้ให้ได้ เราตั้งใจเขียนขั้นตอนไว้ในรธน.

นายมีชัย กล่าวว่า ปัญหาถัดไปคือการทุจริตประพฤติมิชอบ หรือการทุจริตในการปฏิบัติหน้าที่ ทรัพยากรของประเทศไม่ได้ขาดแคลน มีมหาศาล แต่เราไม่ได้ใช้มันเต็มเม็ดเต็มหน่วย นับวันก็ใช้น้อยลงๆ มันไปไกลถึง 50-60% แล้วจะไปเหลืออะไรมาพัฒนาสักกี่มากน้อย ถ้าไม่โกง ข้าราชการไทยคงมีเงินเดือนสักสามสี่เท่าของทุกวันนี้ โดยไม่กระทบกระเทือนเศรษฐกิจของประเทศ ไม่ต้องคิดอะไรมากหรอครับ เรามีองค์กรหนึ่งสร้างสนามบิน กู้เงินเขามาสร้าง สร้างเสร็จแล้วก็ให้คนเขามาเช่า องค์กรที่มาเช่าร่ำรวยมหาศาล แต่องค์กรที่สร้างนั้นยังเป็นหนี้ค่าสนามบินอยู่เลย ถ้าเราไม่สามารถขจัดการทุจริตได้ ไม่ว่าจะทำอย่างไรบ้านเมืองก็ไม่สามารถพัฒนาไปได้ อีกเรื่องคือการบังคับใช้กฎหมาย หลังๆเราเห็นว่ากฎหมายดี ดีสำหรับคนที่ไปบังคับคนอื่น แต่ไม่ดีสำหรับคนที่ถูกบังคับซึ่งก็คือประชาชน แต่ถ้าออกกฎหมายมาแล้วไม่สามารถบังคับการให้เป็นไปตามกฎหมายได้นั่นคือช่องทางการทุจริต สร้างความเหลื่อมล้ำ สร้างความไม่ยุติธรรมให้เกิดขึ้น ชีวิตไม่มีวันมีความสุข กฎหมายจึงต้องมีเท่าที่จำเป็น และไม่ไประรานสิทธิ เสรีภาพของประชาชนเกินกว่าเหตุ ทั้งนี้ เมื่อเราออกกฎหมายไปแล้วต้องทบทวนเป็นระยะ แล้วดูว่าไม่สะดวกกับประชาชนทั้งประเทศเท่าไหร่ อย่างไร ชาวบ้านต้องควักเท่าไหร่ คุ้มกันหรือไม่

นายมีชัย กล่าวอีกว่า รธน.คราวนี้พยายามแก้ปัญหาสำคัญๆที่มีอยู่ในประเทศ เช่น ปัญหาการเมืองที่มีอยู่ก็พยายามแก้ กรธ.เชื่อมั่นโดยสุจริตว่า ทั้งหมดที่เราเขียนไว้ในรธน.จะเกิดประโยชน์ต่อประชาชน และประเทศชาติในอนาคตโดยรวม โดยเฉพาะเรื่องการปฏิรูปทั้ง 7 ด้าน จะผลักดันให้ประเทศไทยสู้กับประเทศต่างๆในโลกได้อย่างทัดเทียม สมศักดิ์ศรี ขอความกรุณาท่านทั้งหลาย ช่วยบอกเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญต่อๆกันไป ทั้งนี้ เราไม่กลัวคนที่บอกเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ แต่เรากลัวคนที่เอาเนื้อหาไปบิดเบือน ผิดๆถูกๆ ดังนั้น ขอให้บอกให้คนรู้ถึงความเป็นจริงที่มีอยู่ในร่างรธน. ขอให้ท่านทั้งหลายนึกถึงประเทศชาติ