หม่าหนิงทำแสบฟ้องฟีฟ่าลงโทษหนักกรวิทย์อ้างเตะรุนแรงใส่แข้งอิรัก

ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด

เมื่อ 13 ต.ค. “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เปิดแถลงข่าวเกี่ยวกับกรณีที่ ผู้ตัดสิน หม่า หนิง ให้ใบแดงไล่ กรวิทย์ นามวิเศษ ออกจากสนามในเกมที่ไทยออกไปพ่ายอิรัก 0-4 ในฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก รอบ 12 ทีม กลุ่มบี เมื่อ 11 ต.ค. ที่ผ่านมาที่ประเทศอิหร่าน

 

นายกสมาคมลูกหนังกล่าวว่า การตัดสินในวันนั้นอยู่ในสายตาของคนไทยทั้งประเทศ รวมถึงตนเอง เบื้องต้นยังไม่แน่ใจว่าการตัดสินดังกล่าวถูกต้องหรือไม่เพราะกฎกติกาใหม่ที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ออกมาใหม่นั้นครอบคลุมเพียงใด แต่จากการดูเทปการแข่งขันแล้วการกระทบกระทั่งกันระหว่างกรวิทย์กับนักเตะอิรักเป็นการกระทบกระทั่งตามปกติ และไม่มีเหตุร้ายแรงถึงขั้นให้ใบแดงกับกรวิทย์

 

“อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าสมาคมจะร้องเรียนหรือยื่นอุทธรณ์ใบแดงของกรวิทย์ คงเป็นไปไม่ได้ เพราะเหตุการณ์จบไปแล้วเกมได้ตัดสินไปแล้ว ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อทีมชาติไทยเนื่องจากเกมต่อไปที่จะเปิดบ้านพบออสเตรเลีย วันที่ 15 พ.ย. กรวิทย์ จะไม่สามารถลงเล่นได้”

 

“เท่านั้นไม่พอสิ่งที่ตามมาผู้ตัดสินรวมถึงผู้ช่วยผู้ตัดสินได้ทำหนังสือร้องเรียนถึงฟีฟ่า และฟีฟ่าพิจารณาตามคำร้องเรียนผู้ตัดสินที่บอกว่ากรวิทย์ทำผิดอย่างรุนแรงจึงจะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมฟีฟ่าเพื่อหาบทลงโทษกรวิทย์เพิ่มเติมนอกจากการแบน 1 นัด โดยอาจมีการลงโทษห้ามแข่งเพิ่มเติม รวมถึงการปรับเงิน แต่ฟีฟ่ายังให้โอกาสสมาคมฟุตบอลและกรวิทย์ได้ชี้แจงเรื่องดังกล่าว”

 

“ดังนั้นครั้งนี้จะเป็นโอกาสที่สมาคมจะยื่นเรื่องเข้าชี้แจงต่อฟีฟ่าว่าพฤติกรรมของกรวิทย์นั้นไม่ได้รุนแรงถึงขั้นโดนใบแดง ที่สำคัญในใบรายงานของผู้ตัดสินที่ส่งถึงฟีฟ่านั้นบอกว่ากรวิทย์ เล่นรุนแรงด้วยการเตะผู้เล่นอิรักซึ่งเป็นการรายงานที่บิดเบือนเนื่องจากเทปการแข่งขันที่ดดูนั้นไม่มีจังหวะตามที่ผู้ตัดสินรายงานไปยังฟีฟ่าเลย”