ตะลึง! พบประติมากรรมพระพุทธรูปใหญ่สวยงามหน้าผาหินทราย กลายเป็นแหล่งเที่ยวใหม่เมืองโคราช

ขอบคุณข้อมูลจาก : มติชนออนไลน์

big-buddha-statue

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเขาซับพงโพด ตั้งอยู่ที่ต.โนนสมบูรณ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา อยู่ห่างจากตัวเมืองจ.นครราชสีมา ประมาณ 90 กิโลเมตร ถือเป็นวัดป่าที่อยู่ห่างไกลจากชุมชน ทำให้ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันมากนักนอกจากชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งวัดเขาซับพงโพดแห่งนี้มีประติมากรรมพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่ช่างได้แกะสลักไว้อย่างสวยงามบนหน้าผาที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกชื่อว่า ผาแดง และความสวยงามของประติมากรรมแกะสลักรูปพระพุทธรูปนี้ จึงทำให้วัดเขาซับพงโพดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจ.นครราชสีมา

พระอธิการประเทือง ธรรมปาโล เจ้าอาวาสวัดเขาซับพงโพด เปิดเผยว่า วัดเขาซับพงโพด ก่อตั้งเมื่อปี 2527 มีพระภิกษุสงฆ์จำวัดอยู่เพียงไม่กี่รูป แต่ด้วยความที่ตนเองชอบงานศิลปะ และต้องการให้พุทธศาสนิกชนได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวภายในวัด ประกอบกับวัดอยู่ติดกับเขาซับพงโพด และมีหน้าผาแดง จึงได้ให้ช่างไปแกะสลักหน้าผาหินทราย เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่จำนวน 2 องค์ ประกอบด้วยพระพุทธรูปปางสมาธิมีชื่อเรียกว่า พระพุทธมุนี ขนาดหน้าตักกว้าง 5 เมตร สูง 6 เมตร และอีกองค์เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์มีชื่อว่า พระเชฏฐ์ไตรภพมุนี มีขนาดความกว้างของฐาน 16 เมตร สูง 2.5 เมตร ทั้งสององค์เป็นงานประติมากรรมนูนต่ำ

โดยผลงานการแกะสลักนั้นมีการแกะสลักเก็บรายละเอียดอย่างสวยงาม ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิดที่อุดมสมบูรณ์รายล้อม ทำให้ขณะนี้ประติมากรรมผาแดงกำลังเริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว นอกจากวัดเขาซับพงโพดจะมีประติมากรรมพระพุทธรูปแกะสลักทั้ง 2 องค์แล้ว เมื่อนักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปบนยอดสุดของผาแดง นักท่องเที่ยวจะได้พบกับจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถมองเห็นพื้นที่อ.เสิงสาง ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

 

201606201014536-20041020133743