ฝนกรุงถึง18ต.ค. กลาง-ตอ.ก็ด้วย ท่าจีนทะลักแล้ว นอภ.เมืองปทุมฯ โต้ข่าวน้ำท่วมบางคูวัด จม20หมู่บ้าน

ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด

อุตุฯคาดการณ์ 14-18 ต.ค. ฝนหนักภาคกลาง ภาคตะวันออก ชี้กทม.ร้อยละ 80 ของพื้นที่ ยังมีฝนตกต่อเนื่อง ผบ.ทบ. เผยทหารบูรณาการช่วยเหลือประชาชน ร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เผยน้ำที่ผ่านเขื่อนเจ้าพระยายังควบคุมได้ รองผู้ว่าฯ กทม. ตรวจการระบายน้ำคลองบางเขน ชาวบ้านสรรพยาร้องทหารช่วย หลังเจ้าพระยาเซาะตลิ่งทรุด ถึงใต้ตัวบ้าน รองผวจ.สิงห์บุรี เปิดศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย อ.อินทร์บุรี สุพรรณบุรี ท่าจีนยังท่วม 3 อำเภอ น้ำเจ้าพระยาซึมใต้เขื่อนวัดไชยฯ ตั้งเครื่องสูบเตรียมดูดออก นอภ.เมืองปทุมธานี โต้ข่าวน้ำท่วมบางคูวัด จม 20 หมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ลักษณะอากาศทั่วไปใน 7 วันข้างหน้า วันที่ 12-13 ต.ค. ความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมตอนบนของประเทศ ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศกัมพูชาและเวียดนามตอนล่าง ทำให้บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ฝั่งตะวันตก กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคตะวันออก เฉียงเหนือตอนบนมีปริมาณฝนน้อย

ส่วนในช่วงวันที่ 14-18 ต.ค. ความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีน แผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางจะเคลื่อนเข้ามาใกล้ชายแดนประเทศเวียดนามตอนกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ฝั่งตะวันตก กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนตกต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ขณะที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีปริมาณฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ทั้งนี้ ระหว่างวันที่ 12-16 ต.ค. ประชาชนบริเวณตอนล่างของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย

สำหรับพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีปริมาณฝนน้อย ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพ มหานครและปริมณฑลมีฝนมากกว่าเมื่อวานและมีฝนตกหนักบางแห่ง

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่สโมสรทหารบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวถึงการดูแลประชาชนประสบน้ำท่วมว่า สถาน การณ์ในภาพรวมมีการประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติ 16 จังหวัด มีภาคเหนือ 7 จังหวัด และที่เหลือจังหวัดอื่นๆ กระจายออกไป แต่ใน 7 จังหวัดของภาคเหนือ ขณะนี้น้ำเริ่มหลากลงมาในพื้นที่ตอนกลางและทางกรมชลประทานผันน้ำไปทางซ้ายและขวา ในด้าน จ.สระบุรี และ จ.สุพรรณบุรี ก็สามารถลดปริมาณน้ำลงไป ส่วนน้ำที่ผ่านเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท อยู่ที่ 2,200-2,300 ลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้ ขณะที่น้ำที่ลงมาที่เขื่อนพระรามหกอยู่ประมาณที่ 700 ลูกบาศก์เมตร ส่วนของกระทรวงมหาดไทยพยายามใช้พื้นที่เก็บเกี่ยวแล้วรองรับน้ำ น่าจะลดระดับความเดือดร้อนได้ระดับหนึ่ง

เมื่อถามว่าประชาชนห่วงว่าทาง กทม.และปริมณฑลจะประสบน้ำท่วม พล.อ. เฉลิมชัยกล่าวว่า ในภาพปัจจุบันที่มองอยู่ถ้าระบายน้ำออกไปสู่พื้นที่หลังเก็บเกี่ยวและหากฝนไม่ตกลงมามากไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ส่วนน้ำทะเลที่หนุนสัปดาห์หน้ายังไม่ทราบว่าปริมาณมากน้อยแค่ไหน ส่วนการทำงานขณะนี้มีการบูรณาการทุกภาคส่วน ทั้งศูนย์บรรเทาป้องกันสาธารณภัย กทม. ทหารที่รับผิดชอบในพื้นที่

ด้านนายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงพื้นที่ตรวจการทำงานของเครื่องผลักดันน้ำ 4 เครื่อง บริเวณคลองบางเขน เพื่อเร่งระบายน้ำจากคลองเปรมประชากรเข้าสู่คลองบางเขน เตรียมรับสถานการณ์ฝนตกหนัก ภายหลังระดับน้ำคลองเปรมประชากรสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้กระทบกับการระบายน้ำโดยเฉพาะในเขตหลักสี่ และดอนเมือง ขณะที่ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กทม. รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ว่ากรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 และมีฝนตกหนักบางแห่ง

วันเดียวกัน ร.ต.เพิ่มศักดิ์ เจือทอง หัวหน้าชุดหมวดรักษาความสงบที่ 2 กองร้อยรักษาความสงบที่ 3 (ศูนย์ปืน) พร้อมกำลัง ลงพื้นที่บ้านเลขที่ 122/6 หมู่ 4 ต.ตลุก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ที่ถูกน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาซัดตลิ่งทรุดเซาะลึกเข้าไปใต้ตัวบ้านมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว พร้อมเร่งประสานให้ความช่วยเหลือ เนื่องจากทางเทศบาลตำบลตลุกนำเข็มไม้มาตอกกั้นแนวตลิ่งให้ แต่ชั้นดินยังพังทลายลงไปเรื่อยๆ จนเกรงว่าบ้านจะพังตามลงไป ขณะที่ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้า พระยายังทรงตัวอยู่ที่ 1,998 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำท้ายเขื่อนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ที่ห้องประชุม อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ รอง ผวจ.สิงห์บุรี เป็นประธานประชุมขับเคลื่อนศูนย์อำเภออินทร์บุรีป้องกันและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ได้รับผลกระทบ หลังบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรเสียหายแล้วกว่า 2,412 ครัวเรือน ขณะที่สถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าสถานีซี 3 อำเภอเมืองสิงห์บุรี เมื่อเวลา 07.00 น. มีปริมาณ 2,315 ลบ.ม./วินาที ส่วน อบต.ท่างาม เร่งจัดทำแนวดินกันน้ำใหม่ ห่างจากแนวเดิมซึ่งเริ่มมีน้ำซึมเข้ามาราวหนึ่งกิโลเมตร ส่วนชาวบ้านที่ได้รับผลน้ำท่วมบ้าน ต่างขนทรัพย์สินมาตั้งเพิงพักอาศัยริมถนนสิงห์บุรี-ชัยนาท เป็นจำนวนมาก

ที่ จ.สุพรรณบุรี สถานการณ์แม่น้ำท่าจีนยังสูงเอ่อท่วม 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.บางปลาม้า และ อ.สองพี่น้อง หลังน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาถูกระบายผ่านประตูระบายน้ำพลเทพ และประตูระบายน้ำโพธิ์พระยา ภาพรวมผู้ได้รับผลกระทบขณะนี้จำนวน 22 ตำบล ประชาชนเดือดร้อนกว่า 2 หมื่นคน ส่วนที่ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ราบลุ่มและรองรับน้ำยังมีน้ำท่วมสูง นายพิภพ บุญธรรม รอง ผวจ.สุพรรณบุรี กล่าวว่า ทางจังหวัดร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครองและเทศบาลเมืองสองพี่น้อง ทำบิ๊กแบ๊กกั้นน้ำขนาดใหญ่กว่า 500 กระสอบ เพื่อนำไปวางบริเวณ ประตูระบายน้ำ ร.6 ฝั่งขวา คลองสองพี่น้อง เพื่อไม่ให้น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ทั้งบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่เกษตรกรรม

ด้านสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.พระนคร ศรีอยุธยา พบว่าระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ขึ้นสูงต่อเนื่อง ที่โบราณสถานวัดไชยวัฒนาราม มีน้ำท่วมสูงขึ้นจากพื้นตัวโบราณสถาน ประมาณ 60 ซ.ม. แนวเขื่อนน็อกดาวน์ป้องกันน้ำท่วมยังสามารถป้องกันได้ แต่มีน้ำซึมเข้าใต้ดิน เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรจึงติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ไว้พร้อม สามารถดูดออกได้ทันเมื่อน้ำซึมเข้ามาปริมาณมาก นักท่องเที่ยวยังสามารถเข้ามาท่องเที่ยวได้ตามปกติ ส่วนที่ชุมชนใน ต.คลองตะเคียน อ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา พบว่าระดับน้ำขึ้นสูง ชาวบ้านต้องขนย้ายสิ่งของขึ้นเอาไว้ที่สูง ใช้เรือพายสัญจรเข้าออกจากชุมชน

ขณะที่ชาวบ้านที่อยู่ริมฝั่งเจ้าพระยา ตั้งแต่สะพานปทุมธานี 1 หมู่ 1 ต.บ้านกระแชง อ.เมือง เลาะขึ้นไปถึง อ.สามโคก ได้รับผล กระทบจากน้ำเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือน ทั้งฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก โดยเฉพาะที่วัดโพธิ์เลื่อน ต.บ้านกระแชง น้ำเอ่อเข้าท่วมลานวัดสูง 50 เซนติเมตร

ด้านนายจรูญศักดิ์ สิงหเดช นายอำเภอเมืองปทุมธานี กล่าวว่า ที่มีข่าวว่ามีน้ำท่วมขังในหมู่บ้านทั้ง 20 หมู่บ้านภายใน ต.บางคูวัด นั้นเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ซึ่งสถานการณ์โดยทั่วไปยังไม่น่าเป็นห่วง

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในพื้นที่เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีฝนตกกระหน่ำตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องกว่า 1 ชั่วโมง จนระบบระบายไม่ทันทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมขังหลายจุด อาทิ ถนนเลียบทางรถไฟ ถนนสุขุมวิท ถนนพัทยาสาย 3 และถนนเลียบชายหาด ที่ ซ.เขาน้อย (บุญสัมพันธ์) ซึ่งเป็นจุดที่มีน้ำท่วมขังเป็นประจำ พบมีต้นหูกวางสูง 10 เมตร ถูกทั้งลมและกระแสน้ำพัดล้มขวางถนนอยู่ เจ้าหน้าเร่งตัดต้นไม้เพื่อเปิดเส้นทางการจราจรเป็นที่เรียบร้อย